การรับรู้กลิ่นและรสของเจ้าชายชาร์ลส์ ยังไม่ปกติแม้หายประชวรจากโควิด

วันที่ 17 มิ.ย. 2563 เวลา 17:07 น.
การรับรู้กลิ่นและรสของเจ้าชายชาร์ลส์ ยังไม่ปกติแม้หายประชวรจากโควิด
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เผยยังทรงมีปัญหาเรื่องการรับรู้กลิ่นและรสชาติ แม้หายจากประชวรติดเชื้อโควิดแล้ว

เมื่อวานนี้ (16 มิ.ย.) เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ ทรงเสด็จพร้อมด้วย คามิลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายา ไปยังโรงพยาบาลGloucestershire Royal Hospital เพื่อประทานกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาลและผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลซึ่งเป็นแนวหน้าในการรับมือสถาการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอังกฤษ

ในระหว่างการเสด็จเยี่ยมโรงพยาบาล เจ้าชายทรงเผยถึงประสบการณ์ติดเชื้อโควิดของพระองค์ต่อเจ้าหน้าที่แพทย์ NHS ว่า แม้ตอนนี้พระองค์จะทรงหายจากอาการประชวรติดเชื้อแล้ว แต่ทรงรู้สึกว่าประสาทการรับรู้กลิ่นและรสชาติของพระองค์ยังคงไม่กลับมาเป็นปกติจนถึงตอนนี้

การเสด็จครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของพระองค์ที่ทรงเสด็จออกงานสาธารณะ นับตั้งแต่ที่อังกฤษใช้มาตรการล็อกดาวน์ และพระองค์ทรงประชวรติดเชื้อโควิด-19 โดยการนี้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ยังทรงใช้การไหว้ (นมัสเต) ในการทักทายผู้มาเข้าเฝ้าแทนการจับมือ ทั้งยังทรงเว้นระยะห่างจากบรรดาเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่มาเข้าเฝ้าราว 2 เมตร ตามคำแนะนำของรัฐ

ทั้งนี้ อาการสูญเสียการรับรู้กลิ่นและรสชาติลงชั่วคราวเป็นอาการที่พบได้ในผู้ป่วยโควิด โดยคาดว่าอาการดังกล่าวเกิดจากการที่เชื้อไวรัสเข้าไประบบประสาท และไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันต่างๆของร่างกายให้เกิดการตอบสนองต่อโรค จึงอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของเซลล์ประสาทตามมา อันเป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียการรับรู้กลิ่นและรสชาติในผู้ป่วยโควิดบางราย โดยงานวิจัยบางชิ้นชี้ว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีอาการสูญเสียการรับรู้รสชาติและกลิ่น จะค่อยๆมีอาการดีขึ้นราว4สัปดาห์ต่อมา

บทความแนะนำ