จีนพร้อมร่วมมือนานาชาติทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด

วันที่ 08 มิ.ย. 2563 เวลา 20:48 น.
จีนพร้อมร่วมมือนานาชาติทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด
รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนเผยพร้อมต่อยอดความร่วมมือกับนานาชาติในการพัฒนาและทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายหวัง จื้อกัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน เปิดเผยว่า จีนจะต่อยอดความร่วมมือกับนานาประเทศในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 และยกระดับความร่วมมือในการทดสอบวัคซีนในอนาคต

อย่างไรก็ตาม นายหวังยอมรับว่าการพัฒนาวัคซีนเป็นเรื่องยากและต้องใช้เวลา

รายงานข่าวระบุว่า จากข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกพบว่า จีนกำลังทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในมนุษย์มากถึง 5 ชนิด ซึ่งคิดเป็นครึ่งหนึ่งของทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ในการประชุมสมัชชาอนามัยโลกเมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ให้คำมั่นว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่จีนพัฒนาสำเร็จจะเป็น "สินค้าสาธารณะของโลก" นอกจากนี้ จีนยังรับประกันว่าประเทศกำลังพัฒนาจะสามารถเข้าถึงและหาซื้อวัคซีนดังกล่าวได้

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ล่าสุดโรงพยาบาลหัวซานของมหาวิทยาลัยฟู่ตั้นในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ได้ทดลองฉีด "เจเอส016" ซึ่งเป็นโมโนโคลนอลแอนติบอดี (monoclonal antibody) แบบสายผสมจากมนุษย์ทั้งหมด ให้กับผู้รับการทดลองคนแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยถือเป็นการทดลองทางคลินิกครั้งแรกของโลกที่มีการฉีดแอนติบอดีชนิดดี (NAb) เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ที่มีสุขภาพแข็งแรง หลังทำการทดลองกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่ใช่มนุษย์เสร็จสิ้นไปก่อนหน้านี้

การทดลองครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อประเมินความต้านทาน ความปลอดภัย และการตอบสนองภูมิคุ้มกันของแอนติบอดี เจเอส016 ในหมู่ประชากรจีน เพื่อเป็นฐานสู่การทดลองแอนติบอดีในอนาคต

บทความแนะนำ