รัสเซียประกาศภาวะฉุกเฉิน ดีเซล20,000ตันรั่วใกล้อาร์กติกเซอร์เคิล

วันที่ 04 มิ.ย. 2563 เวลา 16:28 น.
รัสเซียประกาศภาวะฉุกเฉิน ดีเซล20,000ตันรั่วใกล้อาร์กติกเซอร์เคิล
เหตุนี้เกิดขึ้น 48 ชั่วโมงแล้ว แต่ผู้นำรัสเซียเพิ่งได้รับรายงาน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ลงนามคำสั่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อมระดับประเทศที่เมืองโนริลสค์ เมืองเขตอุตสาหกรรมอันห่างไกลในแถบไซบีเรีย หลังได้รับรายงานว่าคลังเก็บน้ำมันดีเซลของบริษัท Norilsk Nickel ผู้ประกอบการเหมืองแร่และโลหะรายใหญ่ของรัสเซีย เกิดพังทลายลงมาเป็นเหตุให้มีน้ำมันดีเซลล็อตใหญ่ไม่น้อยกว่า 20,000 ตัน รั่วไหลลงแม่น้ำใกล้เคียงหลายสายแถบเขตอาร์ตติกเซอร์เคิลส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งแม่น้ำดังกล่าวมีปลายทางไหลลงทะเลคาราของมหาสมุทร์อาร์กติก

รายงานระบุว่า ผู้นำรัสเซียได้ตำหนิผู้บริหารโรงไฟฟ้านี้ รวมถึงหน่วยงานในท้องถิ่นถึงการรับมือที่ล่าช้า เนื่องจากเหตุดังกล่าวคาดว่าเกิดตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาแล้ว แต่ผู้นำรัสเซียเพิ่งได้รับรายงานเหตุใน 48 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ โดยไม่ชัดเจนว่าจะมีการดำเนินคดีต่อผู้บริการดังกล่าวหรือไม่

ภาพจากหน่วยงานท้องถิ่นแสดงให้เห็นสภาพของแม่ในสายสำคัญใกล้เคียง แปรสภาพเป็นสีแดงจากน้ำมันที่รั่ว

นาย Yevgeny Zinichyev รัฐมนตรีกระทรวงบริการเหตุฉุกเฉินของรัสเซียกล่าวว่า เบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แล้ว 100 คนเพื่อรับมือสถานการณ์ในการกักกันน้ำมันที่รั่วลงแหล่งน้ำ แต่ยอมรับว่าอาจต้องพึ่งการสนับสนุนจากหน่วยงานของกองทัพในการรับมือด้วย เนื่องบริเวณที่ได้รับผลกระทบกินวงกว้างมาก โดยเฉพาะแม่น้ำ Ambarnaya และ Daldykan ซึ่งไหลลงสู่ทะเล เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อาจต้องใช้สารเร่งปฏิกิริยาให้น้ำมันระเหย แต่สิ่งสำคัญคือการกักกันน้ำมันไม่ให้น้ำมันไหลออกทะเลให้มากที่สุด