ทวิตเตอร์เตือนอีก ติดป้ายfact-checkโฆษกรบ.จีน

วันที่ 29 พ.ค. 2563 เวลา 14:15 น.
ทวิตเตอร์เตือนอีก ติดป้ายfact-checkโฆษกรบ.จีน
หลังทวิตเตอร์ติดแท็ก fact-check ข้อความของปธน.ทรัมป์ ล่าสุดลามถึงโฆษกรัฐบาลจีนเตือนบิดเบือนข้อมูลโควิด

รอยเตอร์รายงานว่า ทวิตเตอร์ได้ติดป้าย fact-check ต่อข้อความที่นาย Zhao Lijian โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ทวีตเกี่ยวกับประเด็นข้อมูลไวรัสโควิด-19 ซึ่งนายZhaoได้ทวีตข้อความดังกล่าวเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมาแล้ว แต่ทางทวิตเตอร์เพิ่งมีการติดป้ายเตือนดังกล่าว โดยระบุว่าโฆษกจีนทวีตข้อความเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัสโควิดไม่ตรงกับความเป็นจริงตามข้อมูลของอนามัยโลก

ข้อความที่โฆษกจีนเขียนเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ได้มีการทวีตวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่ของสำนักควบคุมโรคสหรัฐ ที่ขึ้นให้การต่อสภาคองเกรสโดยกล่าวถึงประเด็นต้นกำเนิดไวรัสโควิดซึ่งพบในจีน แต่ทางโฆษกจีนได้ตอบโต้ว่า แท้จริงต้นกำเนิดไวรัสอาจมาจากแล็ปของกองทัพสหรัฐที่นำโรคระบาดมาสู่อู่ฮั่น

เป็นเหตุได้ใส่เครื่องหมายอัศเจรีย์ พร้อมระบุว่าให้ผู้ติดตามข้อความนี้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัส ด้วยการเชื่อมโยงลิงก์ไปยังเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับต้นกำเนิดไวรัสว่าแท้จริงแล้วต้นกำเนิดของไวรัสเชื่อมโยงกับสัตว์ ไม่ใช่มาจากห้องแล็ปใดๆ

การติดแท็กเตือนเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนผู้นี้ มีขึ้นหลังจากที่เมื่อสองวันก่อนทางการทวิตเตอร์ได้ติด fact-check ต่อข้อความของปธน.ทรัมป์ซึ่งทวีตเกี่ยวกับประเด็นบัตรลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์ โดยทรัมป์โจมตีว่าการใช้รูปแบบลงคะแนนดังกล่าวในช่วงไวรัสระบาด อาจก่อให้เกิดการโกงผลเลือกตั้ง แต่ทวิตเตอร์ได้นำข้อมูลอีกชุดมาแย้งว่ายังไม่พบหลักฐานการโกงด้วยวิธีดังกล่าว จึงเป็นเหตุให้ล่าสุดปธน.ทรัมป์ถึงขั้นลงนามคำสั่งพิเศษทบทวนกฎหมายคุ้มครองบริษัทโซเชียลมีเดีย โดยอ้างว่าบริษัทเหล่านี้อาจใช้อิทธิพลทางโซเชียลมีเดีย มุ่งเซ็นเซอร์การหาเสียงของฝ่ายอนุรักษ์นิยมในศึกการเลือกตั้ง2020