ภาพถ่ายทางอากาศเผยบราซิลเตรียมขุดหลุมฝังหมู่เหยื่อโควิด-19

วันที่ 23 พ.ค. 2563 เวลา 20:14 น.
ภาพถ่ายทางอากาศเผยบราซิลเตรียมขุดหลุมฝังหมู่เหยื่อโควิด-19
บราซิลติดเชื้อโคโรนาไวรัสมากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐและรัสเซีย และเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ 

ภาพถ่ายทางอากาศเผยให้เห็นหลุมฝังศพจำนวนมากถูกขุดขึ้นในสุสานฟอร์โมซาในเมืองเซาเปาลู ซึ่งเป็นเมืองที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดของบราซิล เพื่อให้เพียงพอรองรับผู้เสียชีวิตจากเชื้อโคโรนาไวรัสที่ยังสูงอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลของเว็บไซต์ worldometer ณ เวลา 19.50 น. วันนี้ (23 พ.ค.) บราซิลมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 333,937 ราย (ติดเชื้อใหม่ 3,047 ราย) มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและรัสเซีย  

และเสียชีวิต 21,145 ราย มากสุดเป็นอันดับ 6 ของโลกรองจากสหรัฐ อังกฤษ อิตาลี สเปน และฝรั่งเศส และคาดว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในบราซิลจะเพิ่มขึ้นอีก

ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้ทวีปอเมริกาใต้เป็นศูนย์กลางการติดเชื้อแห่งใหม่ของโลก

การรับมือโรคระบาดที่ไร้ประสิทธิภาพส่งผลให้ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิล ถูกวิพากวิจารณ์อย่างหนัก อีกทั้งคะแนนนิยมยังลดฮวบ เนื่องจากเจ้าตัวมีท่าทีต่อต้านมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมและการหยุดอยู่กับบ้าน เพราะมองว่าทำให้เศรษฐกิจเสียหาย

นอกจากนี้ ผู้นำบราซิลยังสนับสนุนการใช้ยารักษามาลาเรียในการรักษาผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั้งที่ยังไม่มีหลักฐานสนันสนุนซึ่งเป็นท่าทีเดียวกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ

(Photo by MICHAEL DANTAS / AFP)