"ประธานเฟด"คาดเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มฟื้นตัว ลั่นพร้อมอัดฉีดเงินไม่จำกัด

วันที่ 18 พ.ค. 2563 เวลา 08:56 น.
"ประธานเฟด"คาดเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มฟื้นตัว ลั่นพร้อมอัดฉีดเงินไม่จำกัด
ประธานธนาคารกลางสหรัฐคาดเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มฟื้นตัว ระบุพร้อมอัดฉีดเงินอย่างไม่จำกัด เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการ "60 Minutes" ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ในวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ค. 63 ตามเวลาสหรัฐว่า เฟดไม่ละความพยายามในการพยุงเศรษฐกิจสหรัฐให้รอดพ้นจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 พร้อมกับยืนยันว่า เฟดสามารถอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดการเงินอย่างไม่จำกัด เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดในครั้งนี้

"เรายังมีแนวทางอีกมากในการพยุงเศรษฐกิจ และเราให้คำมั่นว่าจะดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็นต้องทำ" นายพาวเวลกล่าว

ประธานเฟดระบุด้วยว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มฟื้นตัวจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาด แต่กระบวนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจนั้น อาจต้องใช้เวลาจนถึงสิ้นปี 2564

"หากตั้งสมมติฐานว่าไวรัสโควิด-19 จะไม่แพร่ระบาดรอบสอง ผมเชื่อว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องไปจนถึงช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ส่วนการที่เศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างเต็มที่นั้น ประชาชนจะต้องมีความเชื่อมั่นอย่างเต็มที่ด้วย และนั่นอาจจะต้องรอให้มีวัคซีนต้านไวรัสต้านโควิด-19 ด้วยเช่นกัน" นายพาวเวลกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายพาวเวลกล่าวว่า ประชาชนไม่ควรคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจในระยะยาว หรือแม้แต่ในระยะกลาง

"ผมยังคงมีมุมมองเป็นบวกว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัว ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง และระยะเวลาในการฟื้นตัวนั้นอาจจะยาวจนถึงปลายปีหน้า ซึ่งเราไม่อาจรู้ได้" นายพาวเวลกล่าว