อู่ฮั่นโวตรวจโควิดชาวเมืองไปแล้ว 1 ใน 3

วันที่ 15 พ.ค. 2563 เวลา 16:07 น.
อู่ฮั่นโวตรวจโควิดชาวเมืองไปแล้ว 1 ใน 3
เมืองอู่ฮั่นเผยตรวจเชื้อโควิดในประชากรไปแล้วถึง 1 ใน 3 ตั้งแต่เมษายน เดินหน้าตรวจที่เหลืออีกเกือบ 11 ล้าน คนจีนต่อคิวยาว

จากที่ทางการเมืองอู่ฮั่นของมณฑลหูเป่ย์ได้ประกาศจะตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนากับประชากรทุกคนของเมือง ซึ่งมีอยู่กว่า 11 ล้านคนนั้น ล่าสุดวันนี้ ( 15 พ.ค.) สื่อทางการจีนเผยว่าเรื่องดังกล่าวทางเมืองอู่ฮั่นได้มีการตรวจคัดกรองเชื้อของประชากรไปแล้วราว 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมด หรือราว 1.79 ล้านคน ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนจนถึงวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยหลังจากนี้ทางการจะเดินหน้าตรวจคัดกรองเชื้อประชากรส่วนที่เหลือทั้งหมด

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าพบประชากรของเมืองอู่ฮั่นที่ติดเชื้อหลายสิบราย ไม่มีการแสดงอาการป่วย โดยผู้ที่ถูกตรวจพบเชื้อดังกล่าวจะเขามาตรการแยกกักตัวเช่นที่ทางการเคยใช้คุมโรคระบาดช่วงก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าการทดสอบในสเกลใหญ่ขนาดนี้แถบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยหวั่นว่าอาจเกิดความคลาดเคลื่อนของการแปรผลตรวจที่ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการสาธารณสุขของจีนได้เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ 15 พ.ค. โดยพบการแพร่ระบาดในหมู่ประชากรในประเทศที่ 11 ราย ลดลงจากวันก่อนหน้าที่พบติดเชื้อใหม่ 12 ราย ส่งผลให้ตัวเลขสะสมการติดเชื้อของจีนนับตั้งแต่พบการระบาดของไวรัสอยู่ที่ 82,933 ราย เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 4,633 ราย