ความสวยหยุดไม่ได้ ตลาดเครื่องสำอางจีนฟื้นตัวแล้วหลังซบเซาช่วงโควิด

วันที่ 08 เม.ย. 2563 เวลา 19:14 น.
ความสวยหยุดไม่ได้ ตลาดเครื่องสำอางจีนฟื้นตัวแล้วหลังซบเซาช่วงโควิด
ยอดขายเครื่องสำอางในจีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว เนื่องจากประชาชนเริ่มกลับมาทำงาน บวกกับผู้ค้าปลีกหันมาให้ความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น หลังจากทางการจีนผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงที่เชื้อโคโรนาไวรัสระบาด

แอนน์ หลิง นักวิเคราะห์จากธนาคารเพื่อการลงทุน Jefferies เผยว่า ยอดขายเครื่องสำอางในเดือน มี.ค. มีสัญญาณที่ดีขึ้น แม้จะยังลดลงประมาณ 20% แต่ถือว่าดีกว่าในเดือน ก.พ. ที่ความต้องการใช้เครื่องสำอางลดลงเพราะผู้คนอยู่แต่ในบ้าน ทำให้ยอดขายลดลงถึง 60-80%

บริษัทบางแห่ง อาทิ หลินชิงเซวียน มียอดขายพุ่งขึ้นถึง 120% หลังจากติดลบกว่า 90% ในช่วงตรุษจีนซึ่งเป็นช่วงเวลาทองของการขายเครื่องสำอาง

ซุนไหลชุน ผู้ก่อตั้งหลิงชิงเซวียนเผยกับ South China Morning Post ว่า บริษัทเกือบล้มละลายหลังจากยอดขายหน้าร้านในเดือน ม.ค.ลดลง 90% จึงต้องหันไปขายสินค้าในช่องทางออนไลน์ รวมทั้งโปรโมทบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งและโซเชียลมีเดียแทน

ปรากฏว่าสามารถขายน้ำมันคามิเลียซึ่งเป็นสินค้าหลักของแบรนด์ได้ถึง 400,000 ขวดภายในเวลา 2 ชั่วโมงในวันวาเลนไทน์ และในวันที่ 1-8 มี.ค. ซึ่งเป็นวันสตรีสากล ยอดขายในออนไลน์ยังเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า เช่นเดียวกับมาสก์และผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอาง

ด้านแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์อย่าง PinDuoDuo เผยว่า เครื่องสำอาง อาทิ ลิปสติก อายแชโดว์ ดินสอเขียนคิ้ว ก็มียอดขายเพิ่มขึ้น แต่จำนวนการสั่งซื้อยังไม่มากนัก ส่วนสินค้าในกลุ่มราคาระดับกลางมียอดขายเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

จากข้อมูลของ ECdataway ผู้ให้บริการข้อมูลอีคอมเมิร์ซในเซี่ยงไฮ้ พบว่ายอดขายเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบนแพลตฟอร์ม T-mall เพิ่มขึ้น 89.5% ในเดือน มี.ค. ตามมาด้วยผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน และอาหาร