นายกฯ ไอร์แลนด์กลับไปเป็นหมออีกครั้งช่วยประเทศกู้วิกฤต

วันที่ 06 เม.ย. 2563 เวลา 18:21 น.
นายกฯ ไอร์แลนด์กลับไปเป็นหมออีกครั้งช่วยประเทศกู้วิกฤต
วารัดการ์ เป็นบุตรชายของแพทย์และพยาบาลและจบการศึกษาด้านการแพทย์มาก่อน

ลีโอ วารัดการ์ (Leo Varadkar) นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ตัดสินใจกลับไปทำงานด้านการแพทย์อีกครั้ง เพื่อช่วยทีมแพทย์ของประเทศรับมือกับการระบาดของโควิด-19

วารัดการ์มีดีกรีเป็นถึงนายแพทย์ก่อนที่จะมาเล่นการเมืองและเป็นนายกรัฐมนตรี โดยสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการแพทย์จากมหาวิทยาลัยทรินิตี้ ในกรุงดับลินเมื่อปี 2546 ต่อมาเป็นแพทย์ที่โรงพยาบาลนานหลายปี จนมีคุณสมบัติเพียงพอได้เป็นแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปในปี 2553

โฆษกของรัฐบาลแถลงว่า นายกรัฐมนตรีจะช่วยตรวจรักษาประชาชนที่สำนักงานบริการสุขภาพ หรือ HSE หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ ส่วน The Irish Times รายงานว่า วารัดการ์จะช่วยวินิจฉัยโรคให้กับผู้ป่วยทางโทรศัพท์

วารัดการ์เป็นบุตรชายของแพทย์และพยาบาล นอกจากนี้คู่ชีวิตของเขาและน้องสาว 2 คนของเขาก็กำลังทำงานเป็นผู้ให้บริการด้านสาธารณสุขด้วยเช่นกัน

“ครอบครัวและเพื่อนของท่านนายกฯ หลายคนทำงานด้านสาธารณสุข ท่านต้องการที่จะช่วยเหลือแม้เป็นงานเล็กน้อยก็ตาม” โฆษกรัฐบาลกล่าว

เมื่อโควิด-19 เข้าโจมตีไอร์แลนด์เมื่อเดือนที่แล้ว สำนักงานบริการสุขภาพ หรือ HSE ได้เรียกร้องให้บุคลากรทางการแพทย์ซึ่งไม่ได้ทำงานด้านนี้อีก ช่วยกลับมาทำงานรักษาประชาชนอีกครั้ง ปรากฎว่ามีทีมสาธารณสุขที่วางมือไปแล้วมากกว่า 60,000 คนตอบรับเสียงเรียกร้องนี้  

ตัวเลขวันที่ 5 เมษายน 2563 ไอร์แลนด์มีผู้ติดเชื้อ 4,994 รายและเสียชีวิต 158 ราย

Photo by Paul Faith / AFP