สงครามชิงหน้ากาก แคนาดาขู่ตอบโต้หากทรัมป์สกัดส่งออก

วันที่ 05 เม.ย. 2563 เวลา 18:07 น.
สงครามชิงหน้ากาก แคนาดาขู่ตอบโต้หากทรัมป์สกัดส่งออก
เมื่อทรัพยากรขาดแคลน สิ่งที่จะตามมาคือการแย่งชิงและการเผชิญหน้า

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาเตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัว่าการตัดสินใจของเขาที่จะยับยั้งไม่ให้บริษัทผู้ผลิตในสหรัฐส่งหน้ากากอนามัย N95 ไปยังแคนาดา อาจทำให้แคนาดาต้องใช้มาตรการตอบโต้

ก่อนหน้านี้รัฐบาลทรัมป์สั่งให้บริษัท 3M ในรัฐมินนิโซตาซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ หยุดการส่งออกหน้ากากป้องกันไปยังแคนาดาและละตินอเมริกาโดยเริ่มในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ทรูโดกล่าวว่าอุปกรณ์การแพทย์จะต้อง "เดินทางข้ามชายแดนได้ทั้งสองทาง" ซึ่งหมายความว่าจะต้องไม่มีการกีดกันการส่งออกหรือนำเข้าสินค้าที่จำเป็นต่อชีวิตมนุษย์ และยังบอกว่ามีพยาบาลชาวแคนาดาหลายพันคนเดินทางจากแคนาดาไปทำงานที่ดีทรอยต์ฝั่งประเทศสหรัฐทุกวัน

“มันจะเป็นเรื่องที่ผิดพลาด หากจะสกัดกั้นหรือลดการค้าขายสินค้าและบริการที่จำเป็น รวมถึงสินค้าทางการแพทย์ไม่ให้ข้ามพรมแดนของเรา” ทรูโดกล่าว

ทั้งนี้ ทรัมป์งัดกฎหมายสินค้าเพื่อการป้องกันชาติ หรือ Defence Production Act สมัยสงครามเกาหลีมาบังคับให้ 3M ขายอุปกรณ์ให้กับรัฐบาลสหรัฐ และยับยั้งการส่งออกไปยังประเทศอื่น

บริษัท 3M กล่าวว่าได้รับการร้องขอจากทำเนียบขาวให้จำกัดการส่งออกอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ไปยังแคนาดาและละตินอเมริกา แต่ทางบริษัทคัดค้านด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม

นอกจากนี้ 3M ยังแย้งว่าการหยุดส่งออกจะทำให้ประเทศอื่นๆ ตอบโต้ด้วยการยุติการส่งออกหน้ากากอนามัยไปยังสหรัฐและจะทำให้สหรัฐขาดแคลนหน้ากากอนามัยไปด้วย