จีนสงบนิ่งทั้งประเทศ 3 นาที ไว้ทุกข์ผู้เสียชีวิตจากโควิด

วันที่ 04 เม.ย. 2563 เวลา 11:52 น.
จีนสงบนิ่งทั้งประเทศ 3 นาที ไว้ทุกข์ผู้เสียชีวิตจากโควิด
จีนลดธงครึ่งเสา-ยืนสงบนิ่งทั้งประเทศ ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

วันที่ 4 เมษายน เวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นกรุงปักกิ่ง ทางการจีนได้สั่งลดธงครึ่งเสา พร้อมยืนสงบท่ามกลางความเงียบสงบทั้งประเทศเป็นเวลา 3 นาที เพื่อไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตจากการป่วยโควิด-19 ในทุกภาคส่วนรวมถึงเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์

ที่บริเวณทำเนียบจงหนานไห่ ในกรุงปักกิ่งอันเป็นศูนย์อำนาจของรัฐบาลจีน สื่อท้องถิ่นรายงานว่าประธานาธิบดีสีจิ้นผิง พร้อมด้วยคณะรัฐบาลจีน ได้ร่วมสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 3 นาที รวมถึงมีการกลัดดอกไม้สีขาวไว้ที่หน้าอกเพื่อเป็นการแสดงออกถึงการไว้ทุกข์ เช่นเดียวกับที่ด้านนอกบริเวณจตุรัสเทียนอันเหมิน ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาต่างหยุดกิจกรรมเพื่อสงบนิ่ง

นับตั้งแต่มีการบังคับใช้กฎหมายธงแห่งชาติจีนได้จัดให้มีการไว้ทุกข์ทั้งชาติมาแล้ว 3 ครั้งคือ ไว้อาลัยแด่เหยื่อของแผ่นดินไหว Wenchuan 2008 แผ่นดินไหว 2010 Yushu และโคลนถล่มกานซู 2010

จีนมีตัวเลขผู้เสียชีวิตสะสมที่ 3,326 ราย เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า 4 ราย

ที่นครอู่ฮั่น จุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดไฟจราจรทุกแยกของเมืองเปลี่ยนเป็นสีแดง รวมทั้งยุติระบบขนส่งทุกประเภทของเมืองเป็นเวลา 3 นาทีเพื่อไว้อาลัยเช่นกัน ซึ่งนอกจากการไว้อาลัยต่อ"ควาามเสียสละ"ของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว ชาวอู่ฮั่นบางรายยังได้แสดงความอาลัยพร้อมยกย่องความกล้าหาญของนายแพทย์ หลี่ เหวินเหลี่ยง จักษุแพทย์ผู้ออกมาเตือนเรื่องพบการระบาดของโรคใหม่เป็นคนแรกๆ แต่ต่อมาได้เสียชีวิตลงจากการติดเชื้อโควิด

ทั้งนี้ นครอู่ฮั่นยังคงมาตรการเข้มงวดในการป้องกันตนเองจากโควิด-19 แม้ว่าสถานการณ์โดยรวมจะดีขึ้น เนื่องจากหวั่นว่าอาจเกิดการระบาดรอบสอง รวมถึงยังคงห้ามกิจกรรมเยี่ยมสุสานบรรพบุรุษของชาวจีนไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน สืบเนื่องจากที่จีนสั่งยุติทุกกิจกรรมที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีนไปก่อนหน้านั้น

บทความแนะนำ