ไต้หวันงัดมาตรการเข้ม ปรับสูงสุด 15,000 บาท คนไม่สวมหน้ากากบนรถสาธารณะ

วันที่ 03 เม.ย. 2563 เวลา 15:30 น.
ไต้หวันงัดมาตรการเข้ม ปรับสูงสุด 15,000 บาท คนไม่สวมหน้ากากบนรถสาธารณะ
"ไม่สวมหน้ากาก ไม่ให้โดยสารรถสาธารณะ หากไม่ให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ อาจเจอโทษปรับสูงถึง15,000บาท" ทางการไต้หวันระบุ

CNA สื่อท้องถิ่นของไต้หวันรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันได้ออกมาตรการเข้มสำหรับประชาชนที่เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ต้องสวมหน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในทุกครั้ง ซึ่งหากพบว่าผู้โดยสารคนใดปฏิเสธให้ความร่วมมือดังกล่าว มีโทษปรับตั้งแต่3,000 ดอลลาร์ไต้หวัน ถึงสูงสุด 15,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว3,000-15,000 บาท)

จากประกาศดังกล่าว ส่งผลให้รองนายกเทศมนตรีกรุงไทเป นาย Huang Shan-shan เผยว่า ผู้โดยสารคนใดก็ตามที่จะเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธาณะในกรุงไทเป โดยเฉพาะรถไฟฟ้าและรถโดยสารประจำทาง จะต้องสวมหน้ากากป้องกันทุกครั้ง หากไม่สวมจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าใช้บริการ และหากเจ้าหน้าที่สถานีขอความร่วมมือแล้วยังปฏิเสธไม่ให้ความร่วมมือ จะมีโทษปรับตามอัตราในข้างต้น โดยมาตรการทั้งหมดนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 6 เมษายนเป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันได้ออกมาตรการผ่อนปรนข้อจำกัดการซื้อหน้ากากของพลเมือง โดยประชาชนสามารถซื้อหน้ากากได้ 9 ชิ้นต่อคนในทุกสองสัปดาห์ จากเดิมที่กำหนดให้เพียง 9 ชิ้นต่อคนต่อสัปดาห์

ทั้งนี้ ไต้หวันเป็นประเทศซึ่งได้รับการชื่นชมจากนานาชาติว่า เป็นประเทศที่มีประสิทธิภาพในการคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสอย่างมาก โดยจนถึงขณะนี้ ไต้หวันมีรายงานผู้ติดเชื้อสะสมเพียง 348 ราย เสียชีวิต 5 ราย