อินเดียขาดอุปกรณ์กันโควิด แพทย์ต้องใช้ชุดกันฝน-หมวกกันน็อกแทน

วันที่ 31 มี.ค. 2563 เวลา 21:40 น.
อินเดียขาดอุปกรณ์กันโควิด แพทย์ต้องใช้ชุดกันฝน-หมวกกันน็อกแทน
โรงพยาบาลทั่วอินเดียขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างหนัก หมอและพยาบาลต้องดัดแปลงชุดกันฝนและหมวกกันน็อกใช้แทน บางแห่งหมอต้องควักเงินตัวเองตั้งกองทุนซื้อหน้ากากอนามัย

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ภาวะขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัส อาทิ หน้ากากป้องกันละอองฝอย (face shield) หน้ากากอนามัย หรือชุดป้องกันการติดเชื้อ ทำให้เจ้าหน้าที่หลายโรงพยาบาลหลายแห่ง อาทิ เมืองกัลกัตตา, รัฐหรยาณา ต้องสวมเสื้อกันฝน หรือหมวกกันน็อกในการตรวจรักษาผู้ป่วย  

ขณะที่พนักงานขับรถพยาบาลกว่า 4,700 รายในรัฐอุตตรประเทศซึ่งส่วนใหญ่ทำงานในโรงพยาบาลของรัฐบาลนัดหยุดงานประท้วง เนื่องจากทางโรงพยาบาลไม่มีอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อที่เหมาะสมและประกันสุขภาพให้ 

นอกจากนี้ แพพทย์อาวุโสกลุ่มหนึ่งในรัฐหรยาณายังสละเงินคนละ 1,000 รูปี หรือราว 434.24 บาท เพื่อตั้งกองทุน Covid-19 สำหรับจัดซื้อหน้ากากอนามัยไว้ใช้ในโรงพยาบาล 

ความขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นทำให้แพทย์และพยาบาลหลายรายกังวลว่าพวกเขาจะกลายเป็นผู้ติดเชื้อเสียเอง  

ทั้งนี้ วิกฤตขาดแคลนเครื่องมือแพทย์ครั้งนี้เผยให้เห็นว่าระบบสาธารณสุขของอินเดียต้องการเงินทุนและการยกเครื่องอย่างเร่งด่วน เนื่องจากอินเดียจัดสรรงบประมาณให้กับระบบสาธารณสุขเพียง 1.3% ของจีดีพีเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในโลก