กรุงโรมกรุงร้าง ในวันที่ไม่มีรถและคนบนท้องถนนในอิตาลี

วันที่ 31 มี.ค. 2563 เวลา 21:21 น.
กรุงโรมกรุงร้าง ในวันที่ไม่มีรถและคนบนท้องถนนในอิตาลี
ภาพประวัติศาสตร์ที่ชั่วชีวิตนี้อาจจะได้เคยเห็นเป็นครั้งแรก เมืองหลวงที่จอแจไม่เหลือใครเลย

กรุงโรมก่อตั้งมานานหลายพันปีแล้ว แต่ครั้งนี้อาจเป็นครั้งแรกที่ท้องถนนไม่มีผู้คนเดินเตร็ดเตร่ ไม่มีรถราสัญจร และไม่มีนักท่องเที่ยวเดินไปเดินมา ทั้งเมืองเหลือเพียงความว่างเปล่ากับอาคารโบราณ เป็นภาพที่คนก่อนรุ่นเราอาจไม่เคยได้เห็น เพราะมันไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน 

ภาพถ่ายโดย Elio CASTORIA / AFP

1

1. ภาพถ่ายทางอากาศช่วงเช้าที่ถ่ายเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2020 แสดงทางแยกระหว่างถนนวิอาเล ลุยจี เอเนาดี (Viale Luigi Einaudi) และถนนเวีย เอนริโก เด นิโกลา (Via Enrico de Nicola) ใกล้กับสถานีรถไฟแตร์มินี (Termini) ในกรุงโรม

2

2. ภาพถ่ายทางอากาศ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2020 แสดงให้เห็นจตุรัสเปียซซา เดลเลสควิลิโน (Piazza dell'Esquilino) ในตอนเช้าที่ปราศจากคนและด้านหน้ามหาวิหารซานตา มาเรีย มาจโจเร (Santa Maria Maggiore) ในกรุงโรม

3

3. Circus Maximus สนามแข่งรถม้าโรมันโบราณของโรมและสถานบันเทิงมวลชนในโรมยุคโบราณ ไม่เหลือนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม ภาพนี้ถ่ายทางอากาศตอนเช้าวันที่ 30 มีนาคม 2020 

4

4. ถนน เวีย ดิ ซาน เกรโกริโอ (Via di San Gregorio) มุ่งไปสู่โคลีเซียมตรงกลางภาพ มีทางระบายน้ำโรมันโบราณ หรือ อะควา คลาวเดีย (Acqua Claudia) ทางด้านซ้าย ไม่น่าเชื่อว่าจะไม่มีใครเลยบนนถนนที่เคยจอแจสายนี้

5

5. อีกมุมหนึ่งของถนน เวีย ดิ ซาน เกรโกริโอ มุ่งไปสู่โคลีเซียม ท้องถนนว่างเปล่าเหมือนเมืองร้าง

6

6. ถนนเวีย เอนริโก เด นิโกลา (Via Enrico de Nicola) และรูปปั้นของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น พอล ที่ 2 ใกล้กับสถานีรถไฟแตร์มินีในกรุงโรม

7

7. ภาพถ่ายทางอากาศในตอนเช้าที่ถ่ายเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2020 แสดงถนนร้างรอบ ๆ อนุสาวรีย์โคลอสเซียม ประตูชัยคอนสแนติน และสำนักงานองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) 

8

8. จตุรัสเปียซซา เวเนเซีย (Piazza Venezia) ถนนเวีย เดอิ ฟอริ อิมเปรีอาลี (Via dei Fori Imperiali) และอนุสาวรีย์วิตตอริโอ เอมมานูเอล ที่2  (Vittorio Emanuele II)

9

9. ถนนเวีย เดอิ ฟอริ อิมเปรีอาลีกับโรมันฟอรัม และโบราณสถานยุคโรมันที่ไร้ผู้มาเยี่ยมชม