อินเดียวุ่นวอนประชาชนอย่ากลับบ้านเกิด หลังแห่ขึ้นรถจนแน่นไม่กลัวติดเชื้อ

วันที่ 29 มี.ค. 2563 เวลา 16:18 น.
อินเดียวุ่นวอนประชาชนอย่ากลับบ้านเกิด หลังแห่ขึ้นรถจนแน่นไม่กลัวติดเชื้อ
อินเดียสั่งทุกรัฐปิดพรมแดนจำกัดการเคลื่อนที่แต่ประชาชนจำนวนมากไม่เชื่อฟัง

แรงงานข้ามถิ่นชาวอินเดียและสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาพากันอพยพออกจากเขตท่าเรืออานันท์วิหาร (Anand Vihar) เพื่อออกเดินทางกลับไปยังหมู่บ้านของพวกเขา หลังจากที่รัฐบาลอินเดียออกมาตรการกักกันทั่วประเทศเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัส COVID-19 ในกรุงนิวเดลีเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2020

อย่างไรก็ตาม คนงานและคนในครอบครัวของพวกต้องเบียดเสียดต่อแถวเพื่อไปยังรถโดยสารที่จัดโดยรัฐเพื่อพาพวกเขาไปยังเมืองบ้านเกิด กลายเป็นสถานการณ์ที่ทำให้คนเหล่านี้เสี่ยงที่จะติดเชื้อในคราวเดียวกันเป็นจำนวนมาก 

ในเวลาต่อมา อารวินท์ เกชรีวัล (Arvind Kejriwal) มุขรัฐมนตรีของเดลีได้เรียกร้องให้ผู้อพยพชาวชนบทอย่าเดินทางกลับบ้านหลังจากการอพยพครั้งใหญ่ที่มีผู้คนเบียดเสียดจำนวนมหาศาล

“จงอยู่ในที่ที่คุณอยู่เพราะมีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัสในฝูงชนกลุ่มใหญ่” เกชรีวัลทวีตข้อความ แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นการสื่อสารที่ไม่ตรงจุด เพราะเขาใช้โซเชียลมีเดียแจ้งข่าวสำคัญบอกกลุ่มคนยากจนที่อาจจะไม่มีสมาร์ทโฟนทุกคน

รัฐบาลอินดียสั่งให้ทุกรัฐและดินแดนของอินเดียปิดผนึกพรมแดนเพื่อลดการเคลื่อนที่ของผู้คนและกล่าวว่าแต่ละรัฐมีงบประมาณในการจัดเตรียมอาหารและที่พักสำหรับผู้อพยพตามสถานที่ทำงานต่างๆ 

ภาพถ่ายโดย Bhuvan BAGGA / AFP