ชาวญี่ปุ่นไม่หวั่นโควิด-19 แห่ไปชมซากุระบานแน่นขนัด

วันที่ 25 มี.ค. 2563 เวลา 21:01 น.
ชาวญี่ปุ่นไม่หวั่นโควิด-19 แห่ไปชมซากุระบานแน่นขนัด
ผู้ว่าราชการโตเกียวเตือนว่าหากประชาชนยังไม่อยู่ห่างๆ กันไว้ ทางการจะประกาศกักบริเวณชาวโตเกียว

ตอนนี้ดอกซากุระเริ่มเบ่งบานในโตเกียว ตามปกติแล้วจะมีประชาชนมาจับจองพื้นที่ใต้ร่มไม้เพื่อจัดงานสังสรรค์และชมดอกไม้ไปพร้อมๆ กัน เรียกว่าเทศกาลฮานามิ

แต่เพราะการระบาดของโควิด-19 รัฐบาลกรุงโตเกียวจึงขอให้ประชาชนอย่าออกไปจัดงานปาร์ตี้ชมดอกซากุระในสวนสาธารณะและตามริมแม่น้ำที่มีต้นซากุระปลูกไว้ในช่วงเทศกาลฮานามิ

แต่คำขอร้องนี้ไม่มีบทลงโทษใดๆ ทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่สนใจและยังไปชุมนุมฉลองเทศกาลฮานามิตามจุดชมดอกไม้ยอดนิยมในโตเกียว เช่น "ชินจูกุเกียวเอน" ที่จัดงานวันเข้าชมฟรีตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ซึ่งดึงดูดผู้คนจำนวนมากเข้ามาในสวน

อย่างไรก็ตาม สวนชมดอกไม้เหล่านี้มีมาตรการห้ามที่เข้มงวดขึ้น เช่น ห้ามดื่มของมึนเมาและห้ามใช้แผ่นพลาสติกมารองนั่ง เป็นต้น

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าราชการโตเกียวเตือนว่าหากประชาชนจำนวนมากยังไม่สนใจที่จะเว้นระยะห่างกันเข้าไว้ เธอจะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากประกาศกักบริเวณชาวโตเกียว

โคอิเกะ กล่าวในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้าเป็นช่วงเวลาวิกฤตว่าโตเกียวจะมีการระบาดอย่างรุนแรงหรือไม่ ส่วนหนึ่งของปัญหาคือพื้นที่ของโตเกียวที่ใหญ่กว่านั้นครอบคลุมพื้นที่จังหวัดโดยรอบอีก 6 จังหวัด และมีประชากรมากกว่า 38.1 ล้านคนซึ่งหลายคนเดินทางเข้าเมืองเป็นประจำทุกวัน

ภาพโดย CHARLY TRIBALLEAU / AFP  และ Behrouz MEHRI / AFP