นักศึกษาจีนแห่นั่งไพรเวทเจ็ทหรูกลับบ้าน หลังโควิดในสหรัฐเริ่มรุนแรง

วันที่ 25 มี.ค. 2563 เวลา 16:40 น.
นักศึกษาจีนแห่นั่งไพรเวทเจ็ทหรูกลับบ้าน หลังโควิดในสหรัฐเริ่มรุนแรง
เมื่อสายการบินพาณิชย์ระงับเที่ยวบินสหรัฐ บรรดาลูกหลานตระกูลเศรษฐีจีนจึงควักเงินครึ่งล้าน เหมาไพรเวทเจ็ทกลับบ้านเกิด

รอยเตอร์รายงานว่า หลังจากที่รัฐบาลวอชิงตันดี.ซี.ใช้มาตรการการหลายรูปแบบที่เข้มงวดขึ้นเพื่อป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัสที่เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นทั่วสหรัฐ จนส่งผลให้หลายสายการบินระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศ บรรดานักศึกษาจีนจากครอบครัวที่ร่ำรวย ซึ่งเรียนในสหรัฐ ซึ่งกังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าว ต้องการเดินทางกลับบ้านแต่ด้วยความไม่แน่นอนของการเดินทาง พวกเขาจึงเลือกควักเงินจำนวนไม่ต่ำกว่า 20,000 สำหรับเหมาเครื่องบินส่วนตัวเพื่อเดินทางกลับจีน ซึ่งในขณะนี้ที่จีนสถานการณ์ของไวรัสโควิดกำลังดีวันดีคืน

Jeff Gong ทนายความในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งส่งลูกสาวเรียนในโรงเรียนไฮสกูลที่รัฐวิสคอนซิน เผยว่า ลูกสาวของเขาได้ขอเงินราว 25,460 ดอลลาร์ (กว่า 6 แสนบาท) สำหรับแชร์ค่าโดยสารในการเหมาเครื่องบินส่วนตัวกับเพื่อนคนอื่นๆเพื่อเดินทางกลับบ้านเกิดโดยเร็วที่สุด หลังสถานการณ์ระบาดของไวรัสในสหรัฐมียอดผู้ติดเชื้อพุ่งถึง 55,176 ราย เสียชีวิตแล้ว 802 คน

Annelies Garcia จากบริษัท Private Fly ผู้ให้บริการเครื่องบินเช่าเหมาลำเผยว่า บรรดาบริษัทเอเจนซี่ด้านการศึกษา และโรงเรียนหลายแห่งกำลังติดต่อหาเราในนามครอบครัวของนักเรียนต่างชาติ ให้ดำเนินการจัดหาเครื่องบินเช่าเหมาลำสำหรับส่งนักศึกษาจีนกลับประเทศ เนื่องจากสายการบินพาณิยชย์หลายแห่งประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว

ประกอบกับข้อบัญญัติด้านการบินที่ขณะนี้กรุงปักกิ่งได้สั่งห้ามเครื่องเช่าเหมาลำลงจอด นครเซี่ยงไฮ้ก็คาดว่าจะใช้ข้อบังคับในลักษณะเดียวกัน ทำให้ราคาต่อที่นั่งของไพรเวทเจ็ทเพิ่มสูงขึ้น

สำหรับราคาเครื่องบินเช่าเหมาลำแบบ Bombardier Global 6000 ซึ่งสามารถบินจากนครลอสแองเจลิส ไปยังนครเซี่ยงไฮ้ พร้อมผู้โดยสาร 14 ที่นั่ง ราคาจะอยู่ที่ราว 325,300 ดอลลาร์ต่อไฟล์ท หรือตกที่นั่งละ 23,000 ดอลลาร์ ทั้งนี้ราคาดังกล่าวขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องบิน วันเวลาที่เดินทาง และเส้นทางบินด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้ให้บริการไพรเวทเจ็ทหลายรายได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการว่า เครื่องบินส่วนตัวที่ขึ้นทะเบียนจีนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ลงจอดในสหรัฐ ขณะเดียวกันที่เครื่องบินสัญชาติสหรัฐจะไม่ได้รับอนุญาตลงจอดในจีน แต่รัฐบาลจีนก็ไม่ได้ปิดกั้นห้ามพลเมืองจีนในต่างแดนกลับเข้าประเทศ ผู้ประกอบการไพรเวทเจ็ทหลายรายจึงอาจต้องจัดเส้นทางบินไปลงโตเกียวเพื่อเปลี่ยนเครื่องก่อนจะเดินทางไปยังจีนแทนการบินตรงระหว่างสหรัฐกลับไปยังจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต