เกาหลีใต้เข้มตรวจเชื้อสมาชิก"ชินชอนจิ" กว่า 2 แสนคน ด้านโคเรียนแอร์เจอลูกเรือติดโควิด

วันที่ 25 ก.พ. 2563 เวลา 13:05 น.
เกาหลีใต้เข้มตรวจเชื้อสมาชิก"ชินชอนจิ" กว่า 2 แสนคน ด้านโคเรียนแอร์เจอลูกเรือติดโควิด
ทางสายบินกำลังสอบประวัติว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องรายนี้ ให้บริการในเที่ยวบินใดบ้าง

สำนักควบคุมโรคระบาดเกาหลีใต้ (KCDC) เผยว่าหนึ่งในลูกเรือของสายการบินโคเรียนแอร์ (Korean Air) ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เรื่องดังกล่าวส่งผลให้ทางสายการบินสั่งปิดสำนักงานและห้องบรีฟของลูกเรือบริเวณใกล้กับสนามบินอินชอน ซึ่งเป็นสนามบินหลักของประเทศ รวมถึงสายการบินกำลังสอบประวัติย้อนหลังว่าพนักงานคนนี้ให้บริการในเที่ยวบินใดบ้าง รวมถึงลูกเรือที่ปฏิบัติงานในเที่ยวบินเดียวกัน

ด้านรัฐบาลเกาหลีใต้สั่งการให้เตรียมตรวจสอบสมาชิกของลัทธิชินจอนจี จำนวนกว่า 200,000 ซึ่งลัทธิดังกล่าวถือเป็นต้นต่อการระบาดใหญ่ในประเทศ โดยสำนักนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ เผยว่า ผู้นำลัทธิชินจอนจิยอมที่จะส่งรายชื่อสมาชิกทั้งหมดราว 215,000 คนให้กับทางการเพื่อเตรียมติดตามและคัดกรองเชื้ออย่างโดยเร็ว หลังจากที่ลัทธิดังกล่าวถูกวิจารณ์จากสาธารณะ ว่าเป็นต้นเหตุให้เกิดการระบาดอย่างหนักทั่วประเทศ จนส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วเกาหลีใต้ทะยานถึง 893 ราย โดยจำนวนนี้ราว 60% เกี่ยวข้องกับลัทธิดังกล่าว เสียชีวิตแล้ว 8 คน พร้อมกันนี้เกาหลีใต้ได้สั่งพ่นยาฆ่าทั่วตามสถานที่ราชการสำคัญในกรุงโซล ทั้งทำเนียบรัฐบาล อาคารรัฐสภา เพื่อความปลอดภัย

อนึ่ง ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)สหรัฐ ได้ยกระดับคำเตือนโรคระบาดในเกาหลีใต้ว่า กำลังอยู่ในภาวะระบาดอย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง พร้อมแนะพลเมืองอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเกาหลีใต้หากไม่จำเป็น รวมถึงพิจารณาปรับยุทธวิธีการซ้อมรบระหว่างทัพสหรัฐกับกองทัพเกาหลีใต้ด้วย