เศร้า! จีนสูญเสียหมอหนุ่มว่าที่เจ้าบ่าว เลื่อนงานแต่งมาช่วยผู้ป่วยเชื้อโควิด

วันที่ 21 ก.พ. 2563 เวลา 14:32 น.
เศร้า! จีนสูญเสียหมอหนุ่มว่าที่เจ้าบ่าว เลื่อนงานแต่งมาช่วยผู้ป่วยเชื้อโควิด
เชื้อโควิดพรากชีวิตแพทย์หนุ่มว่าที่เจ้าบ่าววัย 29 ผู้อุทิศตน เลื่อนงานแต่งคู่หมั้นมาช่วยรักษาคนไข้เชื้อโคโรนา

สำนักข่าว People's Daily ของทางการจีนรายงานในวันนี้ (21ก.พ.) โดยเผยเรื่องราวอันน่าเศร้าสะเทือนใจ หลังจากที่นายแพทย์เผิง หยินหัว (Peng Yinhua) หมอหนุ่มวัย 29 ปี ผู้อยู่แนวหน้าในการรับมือโรคระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า นายแพทย์เผิง เป็นหมอประจำโรงพยาบาล First People’s Hospital ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลแนวหน้าของเมืองอู่ฮั่นในการรับกับการระบาดของเชิ้อไวรัส และส่งผลให้ตัวเขาเองติดเชื้อระหว่างทำการรักษาผู้ป่ว จนต้องเข้ารับการรักษาตัวเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา

นายแพทย์เผิง มีแผนกำหนดเข้าพืธีวิวาห์กับแฟนสาวในวันที่ 1 ก.พ. แต่ต้องเลื่อนกำหนดงานแต่งออกไป เนื่องจากต้องทำหน้าที่ช่วยรักษาผู้ป่วย ซึ่งแม้แต่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน หมอเผิงก็ไม่ได้ใช้เวลาร่วมกับคู่หมั้นและครอบครัว เนื่องจากหวั่นว่าจะติดเชื้อไปด้วย

หลังจากวันที่ 1 ก.พ.เป็นต้นมา อาการของหมอเผิงทรุดลงอย่างต่อเนื่องกระทั่งเสียชีวิตลงเมื่อเวลา 21.50 น. ของคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

หลังการเสียชีวิตของหมอหนุ่ม บรรดาผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียจีนต่างโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจ ต่อการจากไปของนายแพทย์ผู้นี้ พร้อมให้กำลังใจกับคู่หมั้นสาว เจ้าหน้าที่การแพทย์ที่รับมืออยู่ในแนวหน้า และหวังว่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์คนใดต้องเสียชีวิตเพราะติดเชื้อจากการรักษาคนไข้เช่นนี้อีก

การเสียชีวิตของหมอหนุ่มผู้นี้นับเป็นแพทย์รายที่สามที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 หลังจากก่อนหน้านี้ จีนได้สูญเสีย ดร. หลิว จื่อหมิง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหวู่ชาง ในเมืองอู่อั่น ผู้อุทิศตนในการต่อสู้กับการระบาดในพื้นที่ และนายแพทย์ หลี่ เหวินเลี่ยง จักษุแพทย์ผู้ออกมาเตือนถึงการพบโรคระบาดใหม่เป็นคนแรกๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต