ฮ่องกงแห่ตุนสินค้า ขาดแคลนหนักถึงปล้นกระดาษชำระ

วันที่ 17 ก.พ. 2563 เวลา 14:39 น.
ฮ่องกงแห่ตุนสินค้า ขาดแคลนหนักถึงปล้นกระดาษชำระ
อาการตื่นกลัวจนนำไปสู่การกักตุน ทำให้กระดาษชำระกลายเป็นสินค้าที่มีความต้องการสูงและถูกหมายปองจากแก๊งอาชญากร

ตำรวจฮ่องกงกำลังไล่ล่าโจรติดอาวุธที่ขโมยกระดาษชำระหลายร้อยม้วนเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ฮ่องกงกำลังประสบปัญหาขาดแคลนสินค้าจากการแห่ซื้อเพื่อกักตุน หลังปิดชายแดนกับจีนแผ่นดินใหญ่และการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

กระดาษชำระกลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่หากได้ยากแล้วในตอนนี้ แม้รัฐบาลจะรับรองว่าสินค้าต่างๆ ยังไม่ขาดแคลนเพราะผลกระทบจากการระบาดของไวรัส

แต่ประชาชยนก็ยังไม่เชื่อรัฐบาล และแห่กันไปกว้านซื้อกระดาษชำระในซูเปอร์มาร์จนทางห้างนำมาสำรองไว้ไม่พอ และสินค้าหมดเกลี้ยงในเวลาอันรวดเร็วหลังจากเปิดขายไม่นาน

นอกจากกระดาษชำระแล้ว ยังมีสินค้าจำเป็นอื่นๆ ที่ถูกตุนอย่างหนัก เช่น ข้าวและพาสต้า เช่นเดียวกับน้ำยาฆ่าเชื้อมือและสินค้าเพื่อการทำความสะอาดอื่น ๆ

Photo by Philip FONG / AFP

อาการตื่นกลัวจนนำไปสู่การกักตุน ทำให้กระดาษชำระกลายเป็นสินค้าที่มีความต้องการสูงและถูกหมายปองจากแก๊งอาชญากร ตำรวจกล่าวว่ามีคนขับรถบรรทุกขนกระดาษชำระคนหนึ่งถูกแก๊งอาชญากรจับตัวเองไว้ แล้วปล้นกระดาษชำระไปมูลค่า 1,000 เหรียญฮ่องกง

เหตุครั้งนี้เกิดขึ้นที่ย่านมงก๊ก ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องเขตอิทธิพลของแก๊งอาชญากร

ขณะนี้ฮ่องกงมีผู้ป่วยไวรัสโคโรนา 57 ราย และกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย แต่กลับเป็นว่าประชาชนกลบตุนกระดาษชำระมากกว่า

เจ้าหน้าที่ทางการกล่าวโทษข่าวลือผิดๆ ที่แพร่ในโลกออนไลน์จนทำให้ประชาชนตื่นกลัว แห่กันไปซื้อของมากักตุนไว้ทำให้เกิดการขาดแคลนในเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และพื้นที่ของซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายยายังมีจำกัด

ในโลกโซเชียลฯ มีการแชร์ภาพชาวฮ่องกงบางที่กักตุนห่อม้วนกระดาษชำระในอพาร์ทเมนท์แคบๆ จนเต็มด้วยความภูมิอกภูมิใจ