ไม่ใช่แค่ไทย GM ย้ายออกจากออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ด้วย

วันที่ 17 ก.พ. 2563 เวลา 12:25 น.
ไม่ใช่แค่ไทย GM ย้ายออกจากออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ด้วย
GM จะย้ายฐานการผลิตออกจากออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และไทยภายในสิ้นปีนี้ เพื่อย้ายธุรกิจออกจากตลาดที่มีประสิทธิภาพต่ำ

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า บริษัท เจนเนอรัลมอเตอร์ส (GM) จะย้ายฐานการผลิตออกจากออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และไทยภายในสิ้นปีนี้ เพื่อย้ายธุรกิจออกจากตลาดที่มีประสิทธิภาพต่ำ และมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองและรถยนต์ไฟฟ้า

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาจะเสียค่าใช้จ่าย 1,1000 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อชดเชยต้นทุนการออกจากตลาดเหล่านั้น การปรับโครงสร้างครั้งนี้ถือเป็นจุดสิ้นสุดของแบรนด์โฮลเดน (Holden) อายุ 164 ปีในออสเตรเลีย ขณะที่ในประเทศไทยจีเอ็มกำลังถอนแบรนด์เชฟโรเลต (Chevrolet) และขายโรงงานที่ระยองให้กับบริษัท Great Wall Motor ของจีน

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM คือ แมรี่ บาร์รา กำลังขมวดธุรกิจไปที่ตลาดที่สร้างผลกำไรซึ่งเกือบทั้งหมดมาจากสหรัฐและจีน โดย บาร์รา ลดธุรกิจของ GM อยู่ทั่วโลกและหันมาเดิมพันเทคโนโลยีมากกว่าการเทเงินเข้าสู่ตลาดที่ต้องดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอด เช่น ออสเตรเลีย และไทย

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GM แมรี่ บาร์รา

“ฉันมักจะพูดว่าเราจะทำสิ่งที่ถูกต้องแม้ว่ามันจะยากและนี่ก็เป็นช่วงเวลาที่ว่านั้น” แมรี่ บาร์รา กล่าวในแถลงการณ์ “ เรามีกลยุทธ์ที่เหมาะสมในการขับเคลื่อนผลตอบแทนที่แข็งแกร่ง และให้ความสำคัญกับการลงทุนระดับโลกที่จะผลักดันการเติบโตของธุรกิจยานยนต์ในอนาคต”

การลดขนาดเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ระยะยาวของ GM เนื่องจากบริษัทที่มีฐานผลิตที่ดีทรอยต์ประสบกับจากการล้มละลายในปี 2552 บริษัทถอนแบรนด์เชฟโรเลตจากยุโรปในปี 2558 ออกจากรัสเซียในปีเดียวกันและขายแบรนด์ Opel ในเยอรมัน และแบรนด์ Vauxhaul ในอังกฤษให้กับ Peugeot SA ของฝรั่งเศสในปี 2560

บริษัทจะปิดแผนกการขาย การออกแบบ และการดำเนินงานด้านวิศวกรรมในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์และปลดแบรนด์โฮลเดนภายในปี 2564 โดยประธานบริษัท มาร์ค รอยส์ ของ GM เคยเป็นผู้บริหารของโฮลเดนในปี 2551 และ 2552 แต่หลังจากนั้นส่วนแบ่งตลาดลดลงเหลือ 4.1% จากเกือบ 13% .

ทั้งนี้ โฮลเดนเป็นแบรนด์ครถยนต์เก่าแก่ของออสเตรเลีย ผลิตรถยนต์ที่ผลิตในประเทศคันแรกในปี 2491และรถยนต์ซีดาน Commodore กลายเป็นรถยนต์ที่ขายดีที่สุดของประเทศในปลายศตวรรษที่ 20 และยังคงอยู่จนถึงปี 2554 หลังจากนั้นยอดขายของโฮลเดนลดลง