พังสุดในรอบ10ปี เศรษฐกิจมาเลเซียเตรียมรับพิษไวรัสถล่ม
มาเลเซียจะประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัส Covid-19
จากการเปิดเผยของธนาคารกลางมาเลเซีย เศรษฐกิจของมาเลเซียในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วทรุดลงหนักที่สุดในรอบ 10 ปี แต่นี่ยังไม่ใช่สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด เพราะการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังเป็นคุกคามต่อเศรษฐกิจหนักหน่วงยิ่งขึ้นในปีนี้
การเติบโตทางเศรษฐกิจของมาเลเซียชะลอตัวลงสู่ระดับที่อ่อนแอที่สุดในรอบ 10 ปีในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2562 โดย การเติบโตของเศรษฐกิจชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 3.6% ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2552 อันเป็นช่วงที่วิกฤตการเงินโลกกำลังรุนแรงที่สุด
ธนาคารกลางของประเทศ หรือ Bank Negara ยังรายงาน ว่าอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ต่อปีลดลงเหลือ 4.3% ในปี 2562 ซึ่งต่ำที่สุดในรอบทศวรรษเช่นกัน
นอร์ ชัมซิอาห์ โมฮัด ยูนุส ผู้ว่าการธนาคาร Bank Negara กล่าวว่าการเติบโตในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 จะได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัส Covid-19 โดยขึ้นอยู่กับระยะเวลาและการแพร่กระจายของการระบาดรวมทั้งการตอบสนองวิกฤตโดยเจ้าหน้าที่
ทั้งนี้ มาเลเซียจะประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัส Covid-19
หลิมกวนเอ็ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่าจะให้ความช่วยเหลือแก่ภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบ ส่วนรัฐบาลกล่าวเมื่อวันอังคารว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะได้รับการจัดสรรให้กับอุตสาหกรรมการบิน การค้าปลีก และการท่องเที่ยว


