พบบุคลากรการแพทย์จีนติดโคโรนาแล้วกว่า 1,700 คน

วันที่ 14 ก.พ. 2563 เวลา 18:29 น.
พบบุคลากรการแพทย์จีนติดโคโรนาแล้วกว่า 1,700 คน
จีนเผยมีบุคคลากรด้านการแพทย์ที่เสียชีวิตจาก COVID-19 แล้ว 6 ราย ยอมรับอาจมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อจากผู้ป่วยเพิ่มอีก

ในทุกๆวันที่มีการอัพเดตตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัส COVID-19 ในจีน เรามักลืมนึกถึงบุคคลากรทางการแพทย์ที่เสียสละ ทุ่มเทแรงกายในแรงใจในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัส ซึ่งพวกเขามีความเสี่ยงติดเชื้อมากที่สุดจากการทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนา โดยจากเปิดเผยของ เจิ้ง อี้ซิน รองผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีน ระบุว่า จากจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ที่เสียชีวิตจากไวรัสแล้วถึง 6 ราย และติดเชื้อแล้วมากถึง 1,716 คน

ช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ กรณีการเสียชีวิตของนายแพทย์ หลี่ เหวินเหลี่ยง หมอคนแรกๆที่ออกมาเตือนถึงการพบโรคระบาดดังกล่าว ส่งผลให้สาธารณชนแสดงความโกรธเคืองต่อทางการท้องถิ่นเมืองอู่ฮั่นที่ดำเนินคดีต่อนายแพทย์ฮีโร่ผู้นี้ กับพวก ในข้อหาเผยแพร่ข่าวสร้างความตื่นตกใจ แต่ในภายหลังทางการจีนออกมาขอโทษแล้ว

เจิ้ง อี้ซิน ยังเผยอีกว่า ขณะนี้มีบรรดาเจ้าหน้าที่การแพทย์ที่ต่อสู้กับไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่น ติดเชื้อแล้ว 1,102 คน และอีกกว่า 400 ในพื้นที่ส่วนอื่นๆของมณฑลหูเป่ย์ นอกจากนี้เขายังยอมรับว่า มีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่การแพทย์อาจติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากด้วยความกดดันในหน้างานที่ต้องรับมือกับผู้ป่วยอย่างหนัก บวกกับความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน ยิ่งทำให้มีความเสี่ยงสูงที่เจ้าหน้าที่การแพทย์เหล่านี้จะติดเชื้อจากผู้ป่วย สอดคล้องกับแพทย์นายหนึ่งซึ่งเผยกับเอเอฟพีว่า ตัวเขาและเพื่อนร่วมงานอีก 16 คนเริ่มมีอาการต้องสงสัยว่าติดไวรัสแล้ว