จีนเริ่มปิดทีละเมือง ซีอานถึงซัวเถาสั่งหยุดการเดินทางเข้าเมือง

วันที่ 26 ม.ค. 2563 เวลา 13:15 น.
จีนเริ่มปิดทีละเมือง ซีอานถึงซัวเถาสั่งหยุดการเดินทางเข้าเมือง
เมืองซีอาน เป็นเมืองระดับนครล่าสุดแห่งที่ 3 ในประเทศจีนที่มีคำสั่งห้ามรถโดยสารทางไกลเดินทางเข้าออก

ตั้งแต่ 18.00 น. วันอาทิตย์ ซีอานจะระงับรถโดยสารทางไกลและรถเช่าเหมาสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าเมือง คำสั่งนี้ครอบคลุมถึงรถแท็กซี่ข้ามเมือง ยกเว้นแท็กซี่จากสนามบินของเมือง

ด้านมณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน จะระงับรถโดยสารทางไกลเข้าสู่มณฑล ตามมาตรการที่คล้ายกันที่เพิ่งประกาศใช้ที่เมืองเทียนจิน, ปักกิ่ง และซีอาน โดยจะอนุญาตให้เฉพาะรถที่ผ่านการตรวจสอบการติดเชื้อแล้วเท่านั้นเดินทางออกจากมณฑลได้

ก่อนหน้านี้ เมืองซ่านโถว หรือเมืองซัวเถา เมืองท่าชายฝั่งของจีนในมณฑลกวางตุ้ง ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่าจะห้ามรถยนต์ เรือและผู้คนเข้ามาในเมืองตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม เพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสอู่ฮั่น

โดยจากการประกาศช่วงแรก ซัวเถา ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่นมากกว่า 800 กม. ประกาศว่าจะระงับการให้บริการรถโดยสารประจำทาง รถแท็กซี่ และเรือข้ามฟากตั้งแต่เวลา 14.00 น. ของวันอาทิตย์เป็นต้นไป

เจ้าหน้าที่ของเมืองยังประกาศในแอคเคาท์โซเชียลเน็ตเวิร์กว่า ผู้คนที่เดินทางมาถึงสถานีรถไฟซัวเถาจะได้รับการคัดกรองเพื่อตรวจโรค และจากนั้นเจ้าหน้าที่จะขอให้กลับเดินทางกลับไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 13:46  น. เวลาประเทศไทย สำนักข่าว AFP รายงานว่าทางการเมืองซัวเถาเปลี่ยนแผนฉับพลัน โดยยกเลิกแผนการที่ระบุไว้ข้างต้นแล้ว

ทั้งนี้ พบผู้ติดเชื้อ 2 รายที่ซัวเถาและทั้งมณฑลกวางตุ้งพบถึง 98 ราย