ศึกน้ำลายผู้นำอิหร่าน-สหรัฐ หลังเตหะรานยอมรับยิงพลาดทำบินยูเครนตก

วันที่ 18 ม.ค. 2563 เวลา 19:01 น.
ศึกน้ำลายผู้นำอิหร่าน-สหรัฐ หลังเตหะรานยอมรับยิงพลาดทำบินยูเครนตก
ผู้นำอิหร่านเตือน อย่าให้ศัตรูใช้เหตุเครื่องบินตกเบี่ยงประเด็นที่นายพลโซเลมานีถูกสังหาร ส่วนทรัมป์จวกผู้นำอิหร่านให้ระวังปาก

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้กล่าวในระหว่างการเทศนาต่อผู้สนับสนุนในกรุงเตหะราน โดยระบุถึงเหตุที่อิหร่านเผลอยิงเครื่องบินยูเครนตก จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 176 และเป็นพลเมืองอิหร่านมากถึง 82 คน ว่าเหตุเครื่องบินตกถือเป็นเรื่องข่มขืนที่เผาไหม้หัวใจคนทั้งชาติ แต่บางคนพยายามใช้เหตุการณ์นี้มาบดบังการลอบสังหารพลตรีกัสซิม โซเลมานี ผู้เป็นนำกองกำลังหน่วยรบพิเศษของอิหร่าน

อยาตอลเลาะห์ คาเมเนอี ยังกล่าวอีกว่า บรรดาศัตรูของอิหร่านพยายามหาประโยชน์จากเหตุเครื่องบินตก ซึ่งยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของกองทัพอิหร่าน แต่มีศัตรูของชาติพยายามนำเรื่องนี้มาโฆษณาชวนเชื่อเพื่อต่อต้านกองทัพและรัฐบาลอิหร่าน

คำเทศนาของอยาตอลเลาะห์อิหร่านยังได้ตอบโต้สหรัฐว่า อิหร่านสามารถตบหน้าชาติมหาอำนาจที่หยิ่งยะโสก้าวร้าวอย่างสหรัฐได้ ดังเช่นที่เห็นจากการยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐในอิรัก การนี้ผู้นำอิหร่านยังได้เรียกประธานาธิบดีทรัมป์ และนายไมค์ ปอมเปโอว่า เป็นตัวตลกที่ชอบพูดจาโกหกที่ว่าสหรัฐจะอยู่เคียงข้างประชาชนอิหร่าน

 

คำพูดของผู้นำสูงสุดอิหร่านมีขึ้นหลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อิหร่านได้ออกมายอมรับอย่างเป็นทางการถึงความผิดพลาดที่ยิงเครื่องบินยูเครตตก ส่งผลให้ต่อมา ประชาชนนับหมื่นทั้งในกรุงเตหะราน และอีกหลายเมือง ออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาลอิหร่าน พร้อมตะโกนขับไล่อยาตอลเลาะห์คาเมเนอี ให้ออกจากตำแหน่งผู้นำสูงสุดอิหร่าน

การประท้วงช่วงสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้เมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความเป็นภาษาฟาร์ซี โดยมีใจความสำคัญเรียกร้องให้รัฐบาลอิหร่านอย่าทำร้ายผู้ประท้วงที่ออกมาแสดงความไม่พอใจโศกนาฎกรรมเครื่องบิน พร้อมระบุว่าสหรัฐอยู่เคียงข้างประชาชนชาวอิหร่าน

ทั้งนี้ หลังคำเทศนาอย่างดุเดือดของอยาตอลเลาะห์อิหร่าน ล่าสุดประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทวีตข้อความจวกผู้นำอิหร่านว่า "อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ไม่ได้เป็นผู้นำสูงสุดอย่างที่ใครๆเขาเรียกกัน ทั้งยังพูดจาน่ารังเกียจ เกี่ยวกับสหรัฐและยุโรป ขอเตือนว่าผู้นำสูงสุดอิหร่านควรระวังคำพูดไว้บ้าง เพราะเศรษฐกิจอิหร่านกำลังพังพินาศ ประชาชนอิหร่านกำลังยากลำบาก"