ประมวลภาพถ่ายเหตุการณ์ทั่วโลกแห่งปี 2019

วันที่ 24 ธ.ค. 2562 เวลา 14:42 น.
ประมวลภาพถ่ายเหตุการณ์ทั่วโลกแห่งปี 2019
โพสต์ทูเดย์คัดสรรภาพถ่ายภาพถ่ายเหตุการณ์สำคัญตลอดปี 2019 ก่อนเข้าสู่คริสต์ทศวรรษ 2020 ผ่านเลนส์ของสำนักข่าวต่างประเทศให้ได้รับชม

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ทศวรรษใหม่ในปี 2020 .. ตลอดห้วงเวลาของปี 2019 ทั่วโลกมีเหตุการณ์ สำคัญช็อกโลกเกิดขึ้นมากมาย ข่าวต่างประเทศโพสต์ทูเดย์ขอรวบรวมภาพถ่ายจากหลายเหตุการณ์สำคัญ ผ่านเลนส์ของสำนักข่าวต่างประเทศให้ผู้อ่านได้ย้อนเหตุการณ์ก่อนจะเข้าสู่ศักราชใหม่ในปีหน้า

กองกำลังฝ่ายความมั่นคงของเคนย่า ขณะเข้าคุ้มกันความปลอดภัยผู้คนในโรงแรมดุสิต D2 ท่ามกลางเหตุ ก่อการร้ายที่โรงแรมดังกล่าวในกรุงไนโรบี ภาพวันที่ 15 มกราคม

ผู้ประท้วงชาวเวเนซุเอลาขณะร่วมตัวเพื่อแสดงการสนับสนุนนาย ฮวน กุยโด ผู้นำฝ่ายค้าน หลังเขาประกาศ ตัวเป็นรักษาการประธานาธิบดีแทนทีนายนิโคลัส มาดูโร จนส่งผลให้เกิดความวุ่นวายในเวเนซุเอลาตามมา ภาพวันที่ 23 มกราคม

ชายคนหนึ่งกำลังเดินไปตามทางที่เต็มไปด้วยกองขยะในเขต Mosafejo ชานกรุงลากอสของไนจีเรีย ภาพ วันที่ 12 กุมภาพันธ์

 

ทหารหญิงกองกำลังแนวร่วมเคิร์ด ทำการตรวจค้นร่างกายสตรีรายหนึ่งซึ่งเคยเข้าร่วมกองกำลังไอซิส หลังปฏิการทางทหารของกองกำลังแนวร่วมเคิร์ดทำลายฐานที่มั่นสุดท้ายของไอซิสในซีเรียได้สำเร็จ ส่งผลกลุ่มไอซิสในพื้นที่ยกธงขาวยอมแพ้ ภาพวันที่ 27 กุมภาพันธ์

 

มหาวิหารนอร์เทอดามแห่งปารีส ท่ามกลางเปลวเพลิงที่กำลังเผาผลาญยอดสูงและหลังคาของมหาวิหารจน เสียหายอย่างหนัก ภาพวันที่ 15 เมษายน

 

Cardi B ศิลปินแรพเปอร์ดังในชุดสุดอลังการขณะเดินเข้าร่วมงาน Met Gala 2019 ในนครนิวยอร์ก ภาพวันที่ 6 พฤษภาคม

 

ครอบครัวชาวปาเลสไตน์รับประทานอาหารร่วมกันในเทศกาลถือศีลอดเดือนรอมฎอน ท่ามกลางซากปรักหักพักของอาคารในเขตฉนวนกาซา จากการต่อสู้ของกลุ่มฮามาส กับกองทัพอิสราเอล ภาพวันที่ 18 พฤษภาคม

 

หนูน้อยรายหนึ่งขณะว่ายน้ำอยู่ในสระที่เต็มไปด้วยขวดพลาสติก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญรณรงค์ World Oceans Day ที่กรุงเทพฯ ภาพวันที่ 8 มิถุนายน

 

ภาพถ่ายโดย Steffen Olsen นักวิทยาศาสตร์ชาวเดนมาร์กขณะเดินทางด้วยสุนักลากเลื่อน ตามธารน้ำแข็ง ของกรีนแลนด์ที่ละลายเร็วอย่างผิดปกติจนกลายเป็นทะเลสาบขนาดย่อมๆ ภาพวันที่ 13 มิถุนายน

 

ชาวเกาหลีเหนือขณะกำลังพักร้อนที่สวนน้ำ Munsu water park ในกรุงเปียงยาง ภาพวันที่ 16 มิถุนายน

 

หมีขั้วโลกที่กำลังหิวโหยขณะเดินหาอาหารตามท้องถนนในเมือง Norilsk เขตอุตสาหรรมทางเหนือของรัสเซีย ภาพวันที่ 17 มิถุนายน

 

หน่วยพิทักษ์พรมแดนเม็กซิโก เข้าสกัดผู้อพยพสองแม่ลูกชาวอเมริกากลาง ขณะกำลังข้ามแม่น้ำ Rio Bravo รัฐชิวาวา เพื่อใช้เม็กซิโกเป็นทางผ่านเพื่อเดินทางเข้าสหรัฐ ภาพวันที่ 21 มิถุนายน

 

ประธานาธิบดีทรัมป์สร้างเซอร์ไพร์ซเดินทางเยือนเขต DMZ ระหว่างสองเกาหลี พร้อมทั้งพบปะกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อีกทั้งผู้นำสหรัฐยังเดินข้ามไปยังฝั่งเกาหลีเหนือ แม้ว่าการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ ของทั้งสหรัฐและเกาหลีเหนือยังไม่มีความคืบหน้า ภาพวันที่ 30 มิถุนายน

 

ม็อบฮ่องกงบุกเข้าไปภายในรัฐสภาของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับช่วงครบรอบ 22 ปีอังกฤษส่งมอบฮ่องกงกลับสู่จีน

 

ควันจากไฟป่าในรัฐปารา ของบราซิล ซึ่งอยู่ในเขตลุ่มน้ำอเมซอน อันเป็นพื้นที่ป่าขนาดใหญ่ที่เสมือนปอดของโลก ภาพวันที่ 27 สิงหาคม

 

หนูน้อยกำลังขี่รถยนต์ของเล่นไฟฟ้าในจตุรัสคิมอิลซุง ในกลางกรุงเปียงยาง ช่วงวันหยุดยาวฉลอง 71 ปีวันชาติเกาหลีเหนือ ภาพวันที่ 9 กันยายน

 

ม็อบฮ่องกงประจันหน้ากับปืนใหญ่น้ำของตำรวจ ขณะรวมตัวประท้วงแสดงความไม่พอใจที่ด้านหน้าที่ทำการใหญ่ของรัฐบาลฮ่องกง โดยเหตุประท้วงในฮ่องกงยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานกว่า 7 เดือนแล้วภาพวันที่ 15 กันยายน

 

ผู้สื่อข่าวรุมถ่ายภาพมัมมี่ของ Sennedjem ขณะถูกเดินทางถึงยังพิพิธภัณฑ์ในกรุงไคโร ผู้ซึ่งนักโบราณคดีเชื่อว่าเป็นช่างฝีมือของอียิปต์โบราณในรัชสมัยฟาโรห์เซติที่ 1 ถึง ฟาโรห์รามเสสที่ 2 ภาพวันที่ 21 กันยายน

 

เกรต้า ทุนแบร์ก สาวน้อยนักเคลื่อนไหวชาวสวีเดน ขณะกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดสภาพภูมิ อากาศของสหประชาชาติ ด้วยวลีเด็ดของเธอคือ " คุณกล้าดียังไง! ขโมยความฝันและวัยเด็กของฉันไปด้วย คำพูดที่ว่างเปล่า" ภาพวันที่ 23 กันยายน

 

ประธานาธิบดีทรัมป์ขณะหารือร่วมกับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ ของยูเครน ระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ทั้งนี้ปธน.ทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจโดยมิชอบกดดันผู้นำยูเครนเพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมืองในการเลือกตั้งปีหน้า และเป็นหนึ่งในข้อกล่าวหาที่พรรคเดโมแครตเดินหน้าญัตติถอนถอดโดยสภาคองเกรส ภาพวันที่ 25 กันยายน

 

นางเมิ่ง หวานโจว ลูกสาวประธานใหญ่หัวเว่ย ขณะเดินทางออกจากบ้านพักไปยังศาลสูงแห่งรัฐบริติชโคลัมเบีย โดยเธอยังคงถูกทางการแคนาดาควบคุมตัวห้ามเดินทางออกนอกประเทศ พร้อมติดกำไลอีเอ็มเพื่อติดตามตัว ภาพวันที่ 30 กันยายน

 

กลุ่มผู้ประท้วงชิลีขว้างปาระเบิดขวดที่บรรจุด้วยน้ำมันเบนซิน เข้าใส่เจ้าหน้าที่ปราบจลาจล จนเกิดไปลุกไหม้ ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเญรา ในกรุงซานติอาโก ภาพวันที่ 4 พฤศจิกายน

 

ลิขสิทธิ์ภาพ AFP

 

บทความแนะนำ