ลือหึ่ง Apple ซุ่มพัฒนาดาวเทียมอินเตอร์เน็ตจากอวกาศ

วันที่ 24 ธ.ค. 2562 เวลา 11:17 น.
ลือหึ่ง Apple ซุ่มพัฒนาดาวเทียมอินเตอร์เน็ตจากอวกาศ
ลือ Apple Inc. ซุ่มฟอร์มทีมพัฒนาดาวเทียม ส่งข้อมูลอินเตอร์เน็ตจากอวกาศเข้าไอโฟนโดยตรง

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัท Apple Inc. ยักษ์ใหญ่อุปกรณ์ไอทีของสหรัฐ ได้แอบตั้งทีมพัฒนาเทคโนโลยีด้านดาวเทียมและการส่งข้อมูลไร้สายอย่างลับๆ เพื่อขับเคลื่อนโครงการให้บริการข้อมูลอินเตอร์เน็ตจากอวกาศเข้าสู่อุปกรณ์ของ Apple โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายบนภาคพื้น

บลูมเบิร์กอ้างแหล่งข่าวเป็นบุคคลที่อยู่ในแวดวงเทคโนโลยีดาวเทียม โดยระบุว่า Apple ได้ซุ่มตั้งทีมงานซึ่งมีราวๆ 12 คน จากทั้งฝั่งซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีส่งข้อมูลผ่านด้าวเทียมรูปแบบนี้โดยเฉพาะ ในจำนวนนี้มีวิศวกรดาวเทียมรวมถึงผู้บริหารจากบริษัท Skybox Imaging ซึ่ง Apple เข้าซื้อกิจการไปเมื่อปี 2014 เข้าร่วมทีมด้วย

ยังไม่ชัดเจนว่า ในอนาคต Apple มีแผนจะเข้าสู่การแข่งขันด้านเทคโนโลยีอวกาศเหมือนกับคู่แข่งอย่าง Amazon หรือ SpaceX ที่มีแผนส่งดาวเทียมสื่อสารนับร้อยๆดวงขึ้นสู่วงโคจรเพื่อสนับสนุนการให้บริการด้านอินเตอร์เน็ต หรือจะเป็นโครงการใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์ส่งสัญญาณภาคพื้น ในการรับสัญญาณจากดาวเทียมแล้วส่งสัญญาณกระจายไปยังอุปกรณ์ของ Apple โดยตรงแบบที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้ให้บริการเครือโทรศัพท์มือถือในแบบเดิม ทั้งนี้รายงานระบุว่าแผนดังกล่าววางกรอบเวลาพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้สำเร็จภายใน 5 ปี

ทั้งนี้ กระแสข่าวดังกล่าว Apple ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติม แม้ว่าจะยังไม่มีรายละเอียดใดๆเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวอย่างชัดเจน แต่ได้แสดงให้เห็นว่า Apple ให้ความสนใจแนวทางพัฒนาใหม่ๆนอกเหนือจากการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อีกทั้งเป็นการต่อยอดแพลต์ฟอร์มการรับส่งข้อมูลที่ Apple มีอยู่แล้วทั้ง iMessage, voice calls และ navigation ให้ครอบคลุมมากขึ้นผ่านเครือข่ายของตัวเอง