เบลเยี่ยมปิดสถาบันขงจื่อ เชื่อจีนใช้เป็นฐานสปายสอดแนม

  • วันที่ 14 ธ.ค. 2562 เวลา 17:28 น.

เบลเยี่ยมปิดสถาบันขงจื่อ เชื่อจีนใช้เป็นฐานสปายสอดแนม

มหาวิทยาลัยในเบลเยี่ยมเตรียมปิดสถาบันขงจื่อ หลังหน่วยราชการลับพบพิรุธผอ.สถาบันเอี่ยวสปายจีน

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า มหาวิทยาลัย Vrije Universiteit Brussel (VUB) ในกรุงบรัสเซลล์ของเบลเยี่ยมไม่ต่อสัญญาการเปิดสถาบันขงจื่อ ซึ่งเป็นสถาบันสอนภาษาและวัฒนธรรมจีนที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลจีน หลังจากมีการพบพิรุธที่เชื่อได้ว่าสถาบันดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมสอดแนมด้านข่าวกรองของรัฐบาลปักกิ่ง

ในแถลงการของมหาวิทยาลัยระบุว่า "การดำเนินงานของสถานบันฯไม่สอดคล้องกับหลักการวิจัยเสรีของเรา อ้างอิงจากข้อมูลที่มหาวิทยาลัยได้รับ .. เหตุนี้มหาวิทยาลัยมีความเห็นว่าการร่วมมือกับสถาบันนั้นไม่สอดคล้องกับนโยบายและวัตถุประสงค์ของอีกต่อไป"

ความเคลื่อนไหวของมหาวิทยาลัยเบลเยี่ยมมีขึ้นจากการที่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หน่วยราชการลับของเบลเยี่ยมกล่าวหาว่านายซ่ง ซินหนิง (Song Xinning) อดีตหัวหน้าสถาบันดังกล่าวที่ VUB ทำงานร่วมมือกับหน่วยสืบราชการลับของจีน

ด้านเว็ปไซต์ brusselstimes รายงานเช่นว่าสถาบันขงจื่อใน VUB ต้องปิดตัวลงในเดือนเดือนมิถุนายนปีหน้า หลังเปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2006 

หนังสือพิมพ์ De Morgen ของเบลเยียมรายงานว่า VUB ได้เพิกเฉยต่อคำเตือนจากหน่วยราชการลับเบลเยี่ยมเกี่ยวกับกิจกรรมของสถาบันดังกล่าว กระทั่งนายซ่ง ถูกเพิกถอนวีซ่าเชงเก้น พร้อมห้ามเดินทางเข้าประเทศยุโรปเป็นเวลา 8 ปี

สอดคล้องกับรายงานก่อนหน้านี้ของ เซาท์มอร์นิ่งโพสต์จากการสัมภาษณ์อดีตผอ.สถาบันขงจื่อแห่งนี้ว่า เขาถูกทางการเบลเยี่ยมสั่งห้ามเข้าประเทศเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยวีซ่าของเขาไม่ได้รับการต่ออายุจากการที่ถูกระบุว่ามีพฤติกรรมสนับสนุนข่าวกรองของจีน

นายซ่งอ้างว่า การถูกปฏิเสธวีซ่าของเขา เป็นผลมาจากการที่เขาปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐในบรัสเซลล์ในการให้ข้อมูลบางอย่าง รวมถึงเขายังปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นหรือเป็นสายลับจีนตามที่ถูกกล่าวอ้าง จึงเป็นผลให้ถูกกลุ่มประเทศเชงเก้นแบนห้ามเดินทางถึง 8 ปี

ทั้งนี้ สำหรับสถาบันขงจื่อ ถือเป็นสถานบันมุ่งเผยแพร่ภาษาและวัฒนธรรมจีนที่แพร่หลายกว่า 480 แห่ง ทั่วโลก โดยเป็นสถาบันที่อยู่ภายใต้การดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการจีน โดยช่วงสิบปีที่ผ่านมาสถาบันแห่งนึ้ได้รับการจับตาจากบรรดาชาติตะวันตกด้วยข้อกล่าวหาว่ามีความเคลื่อนไหวที่เชื่อมโยงด้านการจารกรรมของสายลับจีน

สถาบันขงจื่อหลายแห่งทั้งในสหรัฐและจีนถูกสั่งปิดในหลายมหาวิทยาลัย ขณะเดียวกันกับที่นักวิชาการและนักวิจัยจีนในสถาบันแห่งนี้ถูกสอบสวน บางส่วนถูกขับออกจากสหรัฐ หรือถูกดำเนินคดีจากข้อกล่าวหาพยายามขโมยทรัพย์สินทางปัญญา

เช่นเดียวกับฝั่งยุโรปที่พบว่า สถาบันขงจื่อทั้งในมหาวิทยาลัยไลเดนของเนเธอร์แลนด์ มหาวิทยาลัยสตอกโฮล์มของสวีเดน และมหาวิทยาลัยลียงในฝรั่งเศส

Photo : Belga News Agency

ที่มา : https://www.brusselstimes.com

https://www.scmp.com/

 

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ