สเปนยกย่องผู้อพยพฮีโร่ ปีนช่วยคนพิการจากเหตุไฟไหม้

วันที่ 12 ธ.ค. 2562 เวลา 14:21 น.
สเปนยกย่องผู้อพยพฮีโร่ ปีนช่วยคนพิการจากเหตุไฟไหม้
สเปนเล็งมอบสัญชาติผู้ลี้ภัยผิดกฎหมายชาวเซเนกัล สร้างวีรกรรมปีนหน้าต่างช่วยผู้พิการนั่งรถเข็นจากเหตุไฟไหม้

ทางการสเปนเตรียมพิจารณามอบสัญชาติเป็นกรณีพิเศษแก่นาย Gorgui Lamine Sow ผู้อพยพชาวเซเนกัล หลังจากปรากฏคลิปวิดิโอที่แสดงให้เห็นความกล้าหาญของเขา ในการเข้าช่วยเหลือผู้พิการนั่งรถเข็นรายหนึ่งขณะติดอยู่บนชั้นสองของอพาร์ทเม้นต์ที่กำลังถูกเพลิงไหม้

รายงานระบุว่า นาย Gorgui Lamine Sow เป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากเซเนกัลที่เข้ามาขายของที่ระลึกตามถนนในเมือง Dénia เมืองท่องเที่ยวชายฝั่งแคว้นวาเลนเซีย กระทั่งที่เขากำลังเดินขายของอยู่นั้น เขาได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือจากบริเวณใกล้เคียง

 

จึงรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุและได้พบกับผู้คนกำลังยืนมุงดุอาพาร์ทเม้นแห่งหนึ่งซึ่งกำลังถูกไฟไหม้พร้อมกับกลุ่มควันสีดำ โดยหนึ่งในผู้อยู่ในเหตุการณ์บอกเขาว่ามีชายพิการคนหนึ่งติดอยู่ภายใน นาย Lamine Sow จึงไม่ลังเลที่จะทิ้งของในมือ ก่อนจะรีบปีนขึ้นยังหน้าต่างเพื่อเข้าช่วยเหลือชายพิการวัย 39 ปีคนดังกล่าวผ่านทางระเบียง ลงมาด้านล่างได้อย่างปลอดภัย

Roberta Etter เพื่อนบ้านของ Alex Caudeli Webster ชายพิการที่ได้รับการช่วยเหลือกล่าวผ่านสื่อว่า หากไม่ได้ Sow เข้าช่วย Alex คงไม่รอดชีวิต

หลังจากเข้าช่วยเหลือเสร็จ นาย Lamine Sow ได้กลับมาหยิบของที่ระลึกก่อนออกจากที่เกิดเหตุและเดินขายของต่อไป

เหตุการณ์นี้คล้ายกับที่นาย Mamoudou Gassama ผู้อพยพชาวมาลี ปีนขึ้นไปยังระเบียงชั้นสี่ของอพาร์ทเม้นต์ในกรุงปารีสเพื่อช่วยเด็กชายรายหนึ่งจากเหตุไฟไหม้เช่นกัน

กรณีของนาย Lamine Sow ได้กล่าวเป็นรายงานข่าวในหน้าสื่อท้องถิ่นของสเปน กระทั่งส่งผลให้รัฐบาลท้องถิ่นวาเลนเซียกำลังร้องขอไปยังรัฐบาลกลางมาดริดให้พิจารณามอบสัญชาติอย่างเป็นทางการเพื่อตอบแทนความกล้าหาญของเขา

 

 

บทความแนะนำ