โป๊ปเสด็จเยี่ยมชุมชนชาวคริสต์จ.นครปฐม

วันที่ 22 พ.ย. 2562 เวลา 13:23 น.
โป๊ปเสด็จเยี่ยมชุมชนชาวคริสต์จ.นครปฐม
พระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จวัดคาทอลลิกนักบุญเปโตร ทรงเรียกร้องคนไทย อย่ามอง"ชาวคริสเตียน"เป็นต่างชาติ

วันนี้ (22 พ.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายคาทอลิก เสด็จไปยังวัดคาทอลิกนักบุญเปโตร อ.สามพราน จ.นครปฐม อันเป็นหนึ่งในแหล่งที่มีชุมชนชาวคริสเตียนมากที่สุดเป็นอันดับสองในประเทศไทย รองจากชุมชนชาวคริสต์ในอำเภอท่าแร่ จังหวัดสกลนคร

การนี้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงเข้าสักการสถานบุญราศีนิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง บาทหลวงชาวนครปฐม สังกัดมิสซังโรมันคาทอลิกกรุงเทพฯ ผู้เคยถูกตำรวจจับในข้อหา "กบฏภายนอกราชอาณาจักร" อันเป็นผลสืบเนื่องจากรณีข้อพิพาทฝรั่งเศส-ไทย (ปี 2483-2484) สำหรับท่านนิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 15 ปีที่เรือนจำกลางบางขวาง กระทั่งแก่กรรมภายในเรือนจำเมื่อวันที่12 มกราคม พ.ศ. 2487 เมื่ออายุได้ 48 ปี

 

เมื่อเสด็จมาถึง สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงพบกับคณะนักบวชทั้งชายหญิงประจำวัดคาทอลิกนักบุญเปโตร สามพราน จากนั้นทรงเสด็จขึ้นรถ Pope Mobile เพื่อทักทายกับคริสตชนที่มารอรับเสด็จอย่างล้นหลาม

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงได้กล่าวประทานโอวาท พร้อมสรรเสริญต่อคาทอลิกผู้เสียชีวิตในประเทศไทยอันเป็นผลจากความต่างด้านความเชื่อทางศาสนาในอดีต โดยทรงเรียกร้องกับชาวไทยว่าโปรดอย่ามองผู้คนในศาสนาอื่นรวมถึงชาวคริสต์ว่าเป็นคนแปลกหน้าหรือชาวต่างชาติ

นอกจากนี้สมเด็จพระสันตะปาปายังประทานโอวาทแก่คริสตชนรวมถึงคณะนักบวชผู้มาเฝ้ารับเสด็จตอนหนึ่งว่า "ถ้าเราทิ้งคำภาวนา ชีวิตคนเราจะหมดความหมาย ไม่มีกำลัง ไม่มีศรัทธา .. คำภาวนาสามารถนำให้ชีวิตคนเราอยู่ในทางที่ถูกต้องและมีพลังได้ พลังเหล่านี้คือพลังของพระเจ้าในตัวเรา"

จากนั้นทรงสวดภาวนา ก่อนที่คณะนักร้องประสานเสียงจะขับร้องเพลงเพื่อส่งเสด็จ