ทรัมป์ขู่ถอนทหารจากโสมใต้ หากไม่ยอมช่วยจ่ายเงินอุดหนุน

วันที่ 21 พ.ย. 2562 เวลา 14:24 น.
ทรัมป์ขู่ถอนทหารจากโสมใต้ หากไม่ยอมช่วยจ่ายเงินอุดหนุน
ปธน.ทรัมป์ขู่ถอนทหารสหรัฐจากเกาหลีใต้ หากรัฐบาลโซลไม่ยอมจ่ายเงินช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายของทัพสหรัฐในคาบสมุทรเกาหลี

สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เผยว่ากำลังพิจารณาการถอนทหารสหรัฐออกจากคาบสมุทรเกาหลี หากว่ารัฐบาลโซลไม่ยินยอมจ่ายเงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายของทัพสหรัฐที่ประจำการในเกาหลีใต้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาคณะเจรจาของสหรัฐได้ยกเลิกกำหนดการพูดคุยกับเกาหลีใต้ หลังจากที่สหรัฐเรียกร้องให้รัฐบาลโซล จ่ายเงินสนับสนุนทัพสหรัฐในเกาหลีใต้เป็นจำนวน 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่าจากยอดที่เกาหลีใต้เคยจ่ายหนุน

 

สื่อเกาหลีใต้ระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ยื่นข้อเสนอสองทางเลือกคือ รัฐบาลโซลต้องจ่ายเงินจำนวนดังกล่าว .. หากไม่สหรัฐก็จะถอนทหาร

โชซอน อิลโบ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวด้านการทูตในกรุงวอชิงตันดี.ซี.ว่า "เข้าใจว่าการถอนทหารที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวถึง คือการถอนกำลังพลขนาด 1 กองพลน้อย หากการเจรจาของทั้งสองชาติไม่ลงตัว"

ทั้งนี้ มีทหารสหรัฐราว 28,000 นาย ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังพลขนาด 1 กองพลมีทหารราว 3-4 พันนาย

ด้านนายสตีเฟ่น บีกัม ผู้แทนพิเศษสหรัฐด้านเกาหลีเหนือ กล่าวว่า ส่วนตัวเขาเชื่อว่าจะไม่มีทางที่สหรัฐถอนทหารทั้งหมดออกจากเกาหลีใต้ .. เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของเรา แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าทหารสหรัฐจะมีที่นั่งในเกาหลีใต้แบบฟรีๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเจรจาแบ่งเบาภาระระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้