ควีนเอลิซาเบธจะไม่ซื้อฉลองพระองค์ที่ทำขนสัตว์อีก

วันที่ 07 พ.ย. 2562 เวลา 14:16 น.
ควีนเอลิซาเบธจะไม่ซื้อฉลองพระองค์ที่ทำขนสัตว์อีก
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงตัดสินพระทัยไม่ซื้อหรือตัดฉลองพระองค์ชุดใหม่ที่ทำจากขนสัตว์

สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมเปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ทรงตัดสินพระทัยเลิกซื้อ หรือตัดฉลองพระองค์ชุดใหม่ที่ทำจากขนสัตว์อย่างถาวร

การตัดสินพระทัยดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าพระองค์จะทรงละทิ้งฉลองพระองค์ชุดเก่าที่ทำจากขนสัตว์ "สมเด็จราชินีจะยังคงใช้ฉลองพระองค์เดิมที่มีอยู่แล้วต่อไป .. ส่วนฉลองพระองค์ชุดใหม่ที่ออกแบบขึ้นจะใช้ขนสัตว์เทียมแทน" โฆษกของสำนักพระราชวังกล่าว

Angela Kelly ดีไซน์เนอร์และผู้ช่วยด้านฉลองพระองค์ของสมเด็จพระราชินีระบุว่า หากสมเด็จพระราชินีจะทรงสเสด็จไปยังพื้นที่อากาศหนาวเย็น นับตั้งแต่ปี 2019 จะทรงใช้ฉลองพระองค์ที่ทำจากขนสัตว์เทียมแทนดังเช่นเสื้อคลุมขนมิงค์ที่ทรงเคยใช้คราวเสด็จฯประเทศสโลวาเกียในปี 2008 จะถูกแทนที่ด้วยขนมิงค์เทียม

ขนสัตว์ถือเป็นวัสดุสำหรับเครื่องแต่งกายที่บ่งบอกสถานะของราชวงศ์และชนชั้นสูงมานาน ดังเช่นเสื้อคลุมฉลองพระองค์ที่ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกหรือคราวเสด็จเปิดสมัยประชุมสภา ซึ่งทางสำนักพระราชวังแจงว่าสมเด็จพระราชินีจะยังทรงใช้เสื้อคลุมฉลองพระองค์จากขนสัตว์จริงในเฉพาะพิธีการสำคัญๆต่อไปเช่นเดิม

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีเองก็ทรงโปรดฉลองพระองค์ที่ทำจากขนสัตว์มานานแล้ว การตัดสินพระทัยดังกล่าวของพระองค์ได้รับเสียงชื่นชมจากบรรดากลุ่มอนุรักษ์สัตว์หลายแห่ง อีกทั้งแสดงให้เห็นว่าพระองค์ทรงปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เนื่องจากปัจจุบันชาวอังกฤษส่วนใหญ่ไม่นิยมการใช้เสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์จริงอีกแล้ว

ก่อนหน้านี้บรรดาแบรนด์สินค้าหรูหราชั้นนำอย่าง Prada, Versace และ Coach ต่างออกมาประกาศหยุดผลิตสินค้าที่ใช้ขนสัตว์จริงแล้วเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต