ญี่ปุ่นทิ้งชินคันเซ็น 10 ขบวน เสียหายจมน้ำพายุฮากิบิส

วันที่ 06 พ.ย. 2562 เวลา 18:27 น.
ญี่ปุ่นทิ้งชินคันเซ็น 10 ขบวน เสียหายจมน้ำพายุฮากิบิส
บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออกประกาศปลดระวางรถไฟชินคันเซ็นทั้ง 96 คัน ที่เสียหายจากน้ำท่วมพายุฮากิบิส

สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานว่า นาย Yuji Fukasawa ประธานบริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก หรือ JR East ได้แถลงข่าวในวันนี้ (6 พ.ย.) ระบุว่าทางบริษัทได้ตัดสินใจปลดระวางรถไฟความเร็วสูงที่ให้บริการในเส้นทางในเส้นทางโฮะกุริกุชิงกันเซ็ง ระหว่างกรุงโตเกียว-คานาซาวะ (Hokuriku Shinkansen) จำนวน 10 ขบวนซึ่งได้รับความเสียหายจากการถูกน้ำท่วมขณะจอดอยู่ภายในศูนย์ซ่อมจังหวัดนากาโนะ จากเหตุพายุฮิกิบิสพัดถล่มญี่ปุ่นเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าชินคันเซ็นทั้ง 10 ขบวนที่จะปลดระวางนี้ประกอบด้วยตู้โดยสารทั้งสิ้น 96 คัน รวมมูลค่าความเสียหาย 11,800 ล้านเยน

ขณะเดียวกัน รถไฟชินคันเซ็นของบริษัท JR West ซึ่งร่วมวิ่งให้บริการในสายโฮะกุริกุชิงกันเซ็ง ก็จะทำการปลดระวางรถไฟสองขบวนซึ่งได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมด้วยเช่นกัน

ประธาน JR East กล่าวว่าเหตุที่ต้องปลดระวางรถไฟเกือบทั้งหมดนั้นเนื่องจากระบบมอเตอร์ไฟฟ้าและระบบเบรกได้รับความเสียหาย จนไม่อาจซ่อมแซมได้ หรือหากบางส่วนซ่อมได้ก็อาจเป็นอันตรายต่อผู้โดยสาร

ทั้งนี้ ประธาน JR East กล่าวว่าบริษัทมีเป้าหมายฟื้นฟูการให้บริการของชินคันเซ็นโฮคุริคุกลับมาเต็มรูปแบบได้ในเดือนมีนาคมปีหน้า รวมถึงจะหามาตรการแผนรับมือป้องกันน้ำท่วมโรงซ่อมบำรุงในอนาคตเพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมจนเสียหายต่อขบวนรถไฟเช่นนี้อีก

 

 

บทความแนะนำ