ไฟไหม้ปราสาทชูริ มรดกโลก 600 ปีของญี่ปุ่น

วันที่ 31 ต.ค. 2562 เวลา 10:42 น.
ไฟไหม้ปราสาทชูริ มรดกโลก 600 ปีของญี่ปุ่น
ไฟไหม้ปราสาทชูริ มรดกโลกเก่าแก่สมัยอาณาจักรริวกิว บนเกาะโอกินาว่า

สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่า เมื่อเวลาราว 02.40 น. ตามเวลาท้องถิ่นบนเกาะโอกินาว่าของญี่ปุ่น ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้เผาทำลายบริเวณโถงหลังและอาคารโดยรอบของปราสาทชูริ ปราสาทเก่าแก่อายุกว่า 600 ปี และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก

 

รายงานระบุว่า หน่วยดับเพลิงท้องถิ่นของเมืองนาฮา ได้รับแจ้งเหตุเพลิงใหม่ช่วงเวลาตีสองของเช้าวันพฤหัสบดี จึงรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมระดมรถดับเพลิงถึง 30 คัน หลังจากพบว่าไฟได้โหมกระหน่ำไหม้นานสองชั่วโมง จนพบว่าเพลิงไหม้ได้โหมทำลายอาคารอย่างน้อยหกหลังของปราสาทแล้ว หนึ่งในนั้นรวมถึงท้องพระโรงไซเด็น อายุเก่าแก่กว่า 600 ปี ซึ่งเป็นอาคารหลักตรงกลางของตัวปราสาท และมีขนาดใหญ่ที่สุดด้วยขนาด 4,200 ตารางเมตร

 

เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานถึง 7 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิง ขณะที่พบว่าบางส่วนยังคงคุกกรุ่นอยู่ สำหรับปราสาทชูริมีลักษณะเป็นป้อมปราการก่อสร้างขึ้นเมื่อช่วงศตวรรษที่ 14 หรือกว่า 500 ปีสมัยอาณาจักรริวกิว บางส่วนของปราสาทได้รับความเสียหายจากสมรภูมิโอกินาว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

 

 

ในปี 1993 ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกแห่งชาติ จากนั้นในปี 2000 มีการบูรณะโครงสร้างครั้งใหญ่ ก่อนที่ต่อมาจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก

ยังไม่ทราบถึงสาเหตุของเพลิงไหม้รวมถึงเบื้องต้นไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

Photo: Twitter @rRBdKC22AAplz6k / AFP

บทความแนะนำ