ทรัมป์ยกย่องสุนัขฮีโร่ ไล่ต้อนผู้นำไอเอสจนมุม

วันที่ 29 ต.ค. 2562 เวลา 10:33 น.
ทรัมป์ยกย่องสุนัขฮีโร่ ไล่ต้อนผู้นำไอเอสจนมุม
สหรัฐนำร่าง อะบู บักร์ อัลบัฆดาดี ทิ้งทะเล ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ยกย่องสุนัขฮีโร่ ไล่ต้อนผู้นำไอเอสจนมุมก่อนปลิดชีพ

ทางการสหรัฐโดยพลเอกมาร์ค มิลลีย์ ประธานเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐได้เปิดเผยแถลงการณ์เกี่ยวกับการปลิดชีพนายอะบู บักร์ อัลบัฆดาดี อดีตกาหลิบ หรือผู้นำกลุ่มรัฐอิสลามจากปฏิบัติการณ์ของกองทัพสหรัฐเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนายอัลบัฆดาดีระเบิดปลิดชีพตนเองนายที่สุด แต่ทั้งนี้จากคำแถลงของเพนตากอนไม่ได้ให้รายละเอียดมากนักว่าจัดการกับศพของนายอัลบัฆดาดีอย่างไร

แต่ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากสื่อหลายแห่งในสหรัฐว่า กองทัพได้นำศพของนายอัลบัฆดาดีฝังในทะเล เช่นเดียวกับคราวที่สหรัฐมีปฏิบัติการปลิดชีพบินลาเดนในปี 2011 แล้วนำศพของเขาฝังในทะเลอาหรับ

เหตุที่สหรัฐต้องฝังศพของทั้งสองผู้นำลงในทะเล ก็เพื่อมิให้เป็นสถานที่เชิงสัญลักษณ์ของบรรดาลูกสมุนหัวรุนแรง

นอกจากนี้ เริ่มมีการเปิดเผยรายเอียดของปฏิบัติการปลิดชีพนายอัลบัฆดาดีออกมาเรื่อยๆ โดยระบุว่าสหรัฐมีสายข่าวที่สามารแทรกซึมเข้าไปในที่พักของเขาได้ จนสามารถนำเสื้อผ้าบางส่วนของนายอัลบัฆดาดีออกมาเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ กระทั่งสหรัฐมีปฏิบัติการดังกล่าว

ทรัมป์กล่าวในตอนหนึ่งช่วงการแถลงข่าวว่า "สุนัขของเราไล่ล่าจนสุดปลายอุโมงค์ ก่อนที่ระเบิดส่งผลให้อุโมงค์ถล่มลงมา"

ส่งผลให้กลายฝ่ายให้ความสนใจถึงสุนัขตัวดังกล่าว โดยภายหลังได้มีการเผยว่าระหว่างที่ทหารสหรัฐบุกเข้าไปยังฐานลับของนายอัลบัฆดาดี เขาได้พยายามหนีลงอุโมงค์ใต้ดิน กระทั่งถูกสุนัขของกองทัพตัวหนึ่งไล่ต้อนลงไปในอุโมงค์จนนายอัลบัฆดาดีจนมุน ก่อนที่เขาจะจุดระเบิดซึ่งผูกติดกับเสื้อกักปลิดชีพตนเอง ส่วนสุนัขตัวดังกล่าวได้รับบาดเจ็บและอยู่ระหว่างการรักษาแต่อาการปลอดภัยดี

ต่อมาด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทวิตข้อความพร้อมภาพยกย่องสุนัขของกองทัพตัวดังกล่าวที่สามารถไล่ต้อนนายอัลบัฆดาดีกระทั่งจนมุม แต่ไม่มีการเปิดเผยชื่อ เพศ หรืออายุของสุนัขตัวดังกล่าว เพราะเป็นข้อมูลลับด้านความมั่นคง นอกจากนี้สหรัฐยังสามารถจับตัวชาย 2 คนได้ พร้อมยืดเอกสารอีกหลายชนิดที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย