ทรัมป์ห่วงบ่อน้ำมันในซีเรีย เล็งส่งทหารป้อง

วันที่ 25 ต.ค. 2562 เวลา 18:12 น.
ทรัมป์ห่วงบ่อน้ำมันในซีเรีย เล็งส่งทหารป้อง
ทรัมป์เล็งส่งรถถัง-ทหารปกป้องแหล่งน้ำมันในซีเรียพ้นเงื้อมมือกลุ่มไอซิสรวมถึง "มือที่สาม" หลังตุรกีเคลื่อนทัพประชิด

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ระบุว่าเขาต้องการให้กองทัพสหรัฐซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างถอนกำลังออกจากซีเรียนั้น ให้คงกำลังบางส่วนไว้ในการปกป้องแหล่งน้ำมันทางตอนเหนือของซีเรียให้พ้นเงื้อมมือของกลุ่มไอซิสรวมถึง"มือที่สาม"

ข้อความดังกล่าวสอดคล้องกับที่ต่อมาทรัมป์ได้ทวิตข้อความที่บอกว่า เขาพูดคุยกับนาย Mazloum Abdi หัวหน้ากองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด พร้อมทั้งแนะนำว่าบางทีถึงเวลาแล้วที่นักรบเคิร์ดควรมุ่งหน้าไปยังแหล่งน้ำมันบริเวณ Deir el-Zour ที่ซึ่งผู้นำสหรัฐมองว่าหากควบคุมพื้นที่ดังกล่าวได้ จะทำให้กลุ่มไอเอสไม่สามารถกลับมามีอำนาจได้อีก

 

เรื่องดังกล่าวส่งผลให้ต่อมาทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า ทัพสหรัฐยังคงยึดมั่นในภารกิจเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กองทัพประชาธิปไตซีเรีย รวมถึงกองกำลังปกป้องตนเองชาวเคิร์ด นายมาร์ก เอสเปอร์ รมว.กลาโหมกล่าวว่า เป้าหมายหลักของทหารสหรัฐคือการเพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มไอซิสจะไม่สามารถควบคุมแหล่งน้ำมันซึ่งเป็นรายได้ของพวกเขาได้ หรือแม้แต่"มือที่สาม"โดยเฉพาะแหล่งน้ำมันบริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

หลังจากสหรัฐประกาศถอนทหารเป็นจำนวนกว่า 1,000 นายออกจากซีเรียเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้กองทัพตุรกีและรัสเซียมีความเคลื่อนไหวทันที โดยเฉพาะกองทัพตุรกีที่เข้าบุกบริเวณภาคเหนือของซีเรีย

ด้านสำนักข่าวนิวส์วีค ได้อ้างแหล่งข่าวในเพนตากอนระบุว่า แผนการส่งทหารส่วนหนึ่งเข้าปกป้องแหล่งน้ำมันนี้อยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากทำเนียบขาว โดยคาดว่าจะใช้ทหารติดอาวุธราวครึ่งกองพัน และรถถังเอบรามส์ 30 คัน เข้าไปยังภารตะวันออกของซีเรีย ซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังเคิร์ดอยู่แล้ว