กทม.ขอยอมแพ้ ขนส่งมะนิลาสาหัส เดินทางแค่5กม.ใช้เวลาเกือบ4ชั่วโมง

วันที่ 17 ต.ค. 2562 เวลา 20:02 น.
กทม.ขอยอมแพ้ ขนส่งมะนิลาสาหัส เดินทางแค่5กม.ใช้เวลาเกือบ4ชั่วโมง
 

การจราจรในกรุงมะนิลาป ประเทศฟิลิปปินส์นั้นเลวร้ายมาก นอกจากท้องถนนจะติดขัดไปด้วยรถยนต์ประเภทต่างๆ แล้ว รถไฟฟ้าที่ควรจะช่วยแบ่งเบาภาระก็มีสถานะไม่ต่างกัน ทำให้ชาวมะนิลาต้องตื่นตั้งแต่ไก่โห่เพื่อเดินทางไปทำงานให้ทันเวลาและต้องคอยเปลี่ยนรถขนส่งสาธารณะอยู่ตลอดเวลาเพื่อไปให้ทัน

แต่ซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษกประธานาธิบดีอยากจะพิสูจน์ว่ามะนิลาไม่ได้มีปัญหาสาหัสขนาดนั้น เขาจึงรับคำท้าด้วยการใช้ขนส่งสาธารณะเดินทางมายังทำเนียบประธานาธิบดี

บ้านพักของปาเนโล อยู่ในเขตมาริกินา (Marikina) ซึ่งห่างจากทำเนียบประธานาธิบดี 10 กิโลเมตร และก่อนที่จะรับคำท้าเขาเขาบอกว่าจะเดินทางจากบ้านในเขตมาริกินา แต่จริงๆ แล้วคืนก่อนหน้านั้นเขากลับไปนอนที่บ้านของลูก ที่อยู่ในเขตนิวมะนิลา (New Manila) ที่อยู่ห่างจากทำเนียบประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ต้องเดินทางอ้อมไปอ้อมมาหลายเส้นทาง

แม้ว่าจะเอาเปรียบด้วยการมานอนใกล้กว่าเดิม แต่มะนิลาไม่ได้ปราณีเขาเลย หลังจากที่ ปาเนโลออกจากบ้านเวลา 5:15 น. เขาเดิน 15 นาทีไปขึ้นรถสองแถว (รถจี๊ปนีย์) คันแรก หลังจากนั้นก็เปลี่ยนขึ้นอีกรวม 3 คัน เขาพยายามขึ้นรถไฟลอยฟ้า แต่ไม่สำเร็จทำให้ยิ่งสายไปอีก โชคดีที่มีคนขับมอเตอร์ไซค์ใจดีพาเข้าไปถึงจุดหมาย โดยสรุปแล้ว กว่าจะไปถึงทำเนียบก็ปาเข้าไป 8:46 น. เขาทำงานสายไปถึง 46 นาที และยังใช้เวลาบนท้องถนนเกือบ 4 ชั่วโมง

แม้ว่าจะแพ้การท้าทายครั้งนี้ แต่ปาเนโลยังอ้างว่า มะนิลาไม่ได้มีปัญหาขนส่งสาธารณะ แต่มีปัญหารถติดต่างหาก

แต่ ปาเนโล ไม่ใช่คนที่ชาวฟิลิปปินส์น่าจะพอใจนัก เพราะก่อนหน้านี้เขาแนะให้หักเงินเดือนเพราะไปทำงานสาย แต่เมื่อเดินทางแบบประชาชนทั่วไป เขากลับทำงานสายกว่า แต่อ้างว่า กฎหนี้ใช้กับเขาไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ทำเนียบประธานาธิบดีทำงาน 24 ชั่วโมง 7 วันไม่มีหยุด

ข้อมูลจาก

No transport crisis? Panelo gets to work after nearly 4-hour commute.https://www.rappler.com/nation/242293-salvador-panelo-commutes-marikina-malacanang-october-2019

Duterte's spokesman takes three-hour commute to work after accepting public transport dare.https://www.scmp.com/news/asia/southeast-asia/article/3032650/dutertes-spokesman-takes-three-hour-commute-work-after?fbclid=IwAR1vGwViKxdKuRIdi7kXgwDxpM_9Z_gbW_5ITThz9cEgSw7PanPuvAzlt6Q