นักวิเคราะห์มอง "ราชวงศ์ญี่ปุ่น" เข้าถึงง่ายกว่ารัชสมัยก่อน

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 18:32 น.
นักวิเคราะห์มอง "ราชวงศ์ญี่ปุ่น" เข้าถึงง่ายกว่ารัชสมัยก่อน
"พระจักรพรรดินารูฮิโตะและพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ได้ทลายม่านประเพณีของราชวงศ์เข้าสู่ยุคสมัยใหม่อย่างสง่างาม"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยสัมภาษณ์ความคิดเห็นเกี่ยวกับราชวงศ์ญี่ปุ่นจากผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ระบุว่า นักวิเคราะห์หลายคนได้ให้ความเห็นว่าราชวงศ์เบญจมาศในรัชสมัยปัจจุบันสามารถปรับตัวเข้าสู่โลกยุคใหม่ได้อย่างสง่างาม

เป็นเวลานานกว่า 6 เดือนแล้วที่สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะขึ้นครองราชย์เป็นพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นพระองค์ใหม่ ทั้งพระจักรพรรดินารูฮิโตะและพระจักรพรรดิมาซาโกะทรงทลายม่านประเพณี นำราชวงศ์เก่าแก่เข้าสู่ยุคใหม่ที่เป็นสากลมากขึ้น แถมทั้งสองพระองค์ทรงใช้ชีวิตที่แทบไม่ต่างจากคนสามัญทั่วไป

 

Hideya Kawanishi ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยนาโกย่า กล่าวว่า "ทั้งสองพระองค์ได้สร้างความประหลาดใจให้กับชาวญี่ปุ่นที่ว่าก่อนหน้านี้สาธารณะกังวลว่าทั้งสองพระองค์อาจทรงมีปัญหาในการดำเนินชีวิตตามรอยรัชสมัยพระจักรพรรดิองค์ก่อน ... โดยเฉพาะสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ที่เคยมีรายงานว่าประองค์ประสบปัญหามานานหลายปีในการปรับตัวต่อกรอบในราชสำนัก"

"พระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีพระองค์ก่อนทรงได้ชื่อว่าใกล้ชิดกับประชาชน .. แต่สำหรับพระจักรพรรดินารูฮิโตะกับพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ทั้งสองพระองค์ทรงใกล้ชิดยิ่งกว่านั้น ทั้งสองพระองค์แสดงให้เห็นว่าทรงไม่ต่างจากคนทั่วไป"

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ พระชนมายุ 59 พรรษา ทรงได้รับการเลี้ยงดูจากพระมารดาโดยตรง นับเป็นพระราชวงศ์องค์แรกที่ทรงได้รับการอภิบาลจากพระมารดา แทนที่จะได้รับการเลี้ยงดูจากพยาบาลและพระอาจารย์ส่วนพระองค์

พระบิดาและพระมารดาของพระองค์พยายามทำให้ชีวิตในวัยเด็กเหมือนกับเด็กคนอื่นๆทั่วไป รวมถึงการนำอาหารกลางวันไปรับประทานด้วยตัวเอง

พระองค์ทรงได้รับการศึกษาจากทั้งในญี่ปุ่นและมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ทำให้ทรงสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งพระจักรพรรดินารูฮิโตะและพระจักรพรรดิมาซาโกะทรงจัดงานเลี้ยงต้อนรับประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่ง ทั้งสองพระองค์ทรงแหวกประเพณีด้วยการสื่อสารกับผู้นำสหรัฐด้วยภาษาอังกฤษโดยตรง แทนที่จะสื่อสารผ่านล่ามเหมือนในรัชสมัยก่อนหน้า

ที่จริงทั้งสมเด็จพระจักรพรรดิใหญ่ และพระจักรพรรดินีพันปีหลวง ทรงสื่อสารภาษาอังกฤษได้ แต่ด้วยโปรโตคอลทั้งสองพระองค์จึงสื่อสารกับผู้นำต่างชาติที่เยือนญี่ปุ่นผ่านล่าม

 

 

พระจักรพรรดินารูฮิโตะยังทรงเป็นกันเองกับสาธารณะด้วยทรงโพสต์ท่าเพื่อให้สาธารณะถ่ายภาพเซลฟี่เมื่อคราวเสด็จต่างประเทศ และแม้ประทับในญี่ปุ่น ทั้งสองพระองค์ก็ทรงเป็นกันเองกับเด็กๆ รวมถึงยังทรงเล่นกับสุนัขในระหว่างเสด็จเยี่ยมศูนย์พักพิงสัตว์

สอดคล้องกับความคิดเห็นของ ศาสตราจารย์ Hidehiko Kasahara ผู้เชี่ยวชาญราชวงศ์จากมหาวิทยาลัยเคโอ ที่ระบุว่า ก่อนหน้านี้พระจักรพรรดินีมาซาโกะ ทรงต้องเผชิญกับปัญหาด้านสุขภาพเกี่ยวกับกฎระเบียบและการใช้ชีวิตในราชสำนัก ทรงเก็บพระองค์เงียบจากสาธารณะเป็นเวลานานหลายปี

"ตอนนี้หลายฝ่ายมองว่าทรงสามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี ทั้งการวางพระองค์ต่อสาธารณะ รวมถึงกรอบพิธีการในราชสำนักที่ดูจะผ่อนปรนมากขึ้น อีกทั้งยังทรงมีความมั่นพระทัยมากขึ้นเมื่อทรงพบปะกับบุคคลสำคัญต่างชาติ""ดูเหมือนว่าข้อกังวลหลายๆอย่างเริ่มจางหายไปแล้ว" Kasahara กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต