ไต้หวันสะพานแขวนถล่มไม่คาดฝันกลางวันแสกๆ

วันที่ 01 ต.ค. 2562 เวลา 16:45 น.
ไต้หวันสะพานแขวนถล่มไม่คาดฝันกลางวันแสกๆ
 

สะพานโค้งสูงตระหง่านเหนืออ่าวทางตะวันออกของไต้หวัน ทรุดตัวลงเมื่อวันอังคารส่งผลให้รถบรรทุกน้ำมันตกลงมาทับเรือด้านล่างแล้วจมน้ำท่ามกลางเปลวเพลิง ทางการระดมเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพอากาศ เรือประมงและบุคลากรทางทหารกว่า 60 คนรวมถึงนักดำน้ำ เพื่อค้นหาเหยื่อที่อาจสูญหายจากเหตุครั้งนี้

หน่วยดับเพลิงแห่งชาติคาดว่ามีคน 6 คนที่ติดอยู่ในเรือประมง ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าอาจมีคน 5 คนอยู่บนสะพานตอนที่พังถล่มลมา โดยรวมแล้วมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 คนถูกส่งไปยังโรงพยาบาล ในจำนวนนี้ 6 คนบาดเจ็บสาหัส

จากทั้งหมด 10 คนที่รักษาในโรงพยาบาล มี 6 คนที่เป็นชาวฟิลิปปินส์และอีก 3 คนเป็นชาวอินโดนีเซีย ซึ่งทำงานกับเรือประมงที่จดทะเบียนในไต้หวัน

สะพานดังกล่าวอยู่ที่หนานฟางเกา หมู่บ้านชาวประมงชายฝั่งแปซิฟิกที่มีประชากรหนาแน่น มีความยาว 140 เมตร พังลงในเวลาประมาณ 9:30 น. โดยสภาพอากาศในเวลานั้นฟ้าโปร่ง และสะพานพังลงหลังจากพายุไต้ฝุ่นพัดผ่านไต้หวันหลายชั่วโมงก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่อาจยืนยันได้ว่า พายุได้ทำให้สะพานทรุดลง ส่วนสำนักข่าวกลางของรัฐบาลไต้หวันกล่าวว่าตอม่อสะพานอาจถล่ม

ประธานไต้หวันหวัน ไช่อิงเหวินกล่าวว่าทุกหน่วยงานของรัฐจะทำทุกอย่าง เพื่อช่วยชีวิตผู้คน และควบคุมจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สะพานหนานฟางเกา เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอี้หลัน เปิดในปี 1998 และสร้างขึ้นเพื่อแทนที่สะพานเดิมที่ต่ำกว่าจนเรือประมงขนาดใหญ่ผ่านไม่ได้ สะพานใหม่สูง 18 เมตร เป็นสะพานแขวนโดยสายเคเบิลช่วงเดี่ยวเพียงแห่งเดียวในไต้หวัน และเป็นสะพานเหล็กโค้งสายเดียวแห่งที่สองในโลก

Photo by Sam YEH / AFP

Photo by Sam YEH / AFP

Photo by Sam YEH / AFP

Photo by Sam YEH / AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต