ผีน้อยครองเกาหลี คนไทยแชมป์หลบหนีเข้าเมืองมากที่สุด

วันที่ 29 ก.ย. 2562 เวลา 14:41 น.
ผีน้อยครองเกาหลี คนไทยแชมป์หลบหนีเข้าเมืองมากที่สุด
 

ข้อมูลของรัฐบาลเกาหลีใต้ที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 กันยายน ระบุว่าชาวต่างชาติเกือบ 15% ที่อาศัยอยู่ในเกาหลีเป็นคนต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย โดยในจำนวนนี้คนไทยที่เข้าเมืองโดยผิิดกฎหมายมีสัดส่วนมากที่สุด

สำนักข่าว Korea Times รายงานว่า จากข้อมูลที่กระทรวงยุติธรรมมีชาวต่างชาติ 370,889 คนมาอยู่ที่นี่อย่างผิดกฎหมาย หรือคิดเป็นร้อยละ 15 ของชาวต่างชาติทั้งหมด ตัวเลขนี้นับจนถึงช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ประมาณครึ่งหนึ่งของคนเหล่านี้ หรือ 164,135 คน เดินทางเข้าประเทศผ่านโปรแกรมการยกเว้นวีซ่า และไม่ได้เดินกลับแต่อย่างใด จำนวนของผู้หลบหนีเข้าเมืองเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว เมื่อรัฐบาลขยายโปรแกรมการยกเว้นวีซ่าในช่วงที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพย็องชังในเดือนกุมภาพันธ์

คนไทยที่หลบหนีเข้าเมือง มีจำนวนประมาณ 140,000 คน เพิ่มขึ้นสามเท่าจาก 52,000 คนในปี 2558 ตัวเลขดังกล่าวคิดเป็น 40% ของแรงงานข้ามชาติที่ผิดกฎหมายทั้งหมด

ข้อมูลดังกล่าวของกระทรวงยุติธรรม ได้นำเสนอแก่ อีอึนแจ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประจำพรรค Liberty Korea Party ซึ่ง อีอึนแจ ยังอ้างรายงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี ที่พบว่า คดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดที่เกิดจากผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ในปี 2558 มีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 80 คนถูกจับในข้อหาอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่จำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 271 ในแปดเดือนแรกของปีนี้