ผู้นำโลกคนไหนแต่งตัวได้ยอดแย่สุด

วันที่ 28 ก.ย. 2562 เวลา 14:58 น.
ผู้นำโลกคนไหนแต่งตัวได้ยอดแย่สุด
บุคคลสำคัญของประเทศไหนบ้างที่ถูกจัดว่าแต่งตัวได้ยอดแย่ แถมไม่เข้ากับบุคลิกแบบสุดๆ

ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำประเทศไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือประธานาธิบดี ย่อมจะต้องมีภาพลักษณ์ที่ดีต่อสายตาชาวโลก ภาพลักษณ์ในที่นี้ไม่ใช่แค่ชื่อเสียง บุคลิก หรือเสน่ห์ทางการเมือง (political charisma) เท่านั้น แต่ยังรวมถึงคำพูด ทัศนะทางความคิด วิสัยทัศน์ หรือแม้แต่การแต่งกายก็สำคัญเช่นกัน

ผู้นำโลกทั้งในอดีตและปัจจุบันมีลักษณะการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ซึ่งเดรสโค๊ดดังกล่าวยังสะท้อนภาพจำในตัวตนของผู้นำคนนั้นๆ แต่ทว่าก็มีผู้นำบางประเทศเช่นกันได้รับการจัดอันดับจากผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่นที่บอกว่า แต่งตัวได้แย่แถมไม่เข้ากับบุคลิกแบบสุดๆ

 

ภาพ : AFP

1. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำโลกอันดับต้นๆที่แต่งตัวได้ไม่เข้ากับบุคคลิกแบบสุดๆ ทรัมป์มักจะเลือกผูกเนคไทขนาดใหญ่ที่มีความยาวจนเลยหัวเข็มขัด สีของเนคไทที่ทรัมป์นิยมผูกนั้นส่วนใหญ่เป็นสีแดงไม่ก็สีน้ำเงิน

ไม่เพียงเท่านั้นทรัมป์ยังชื่นชอบการสวมสูทตัวใหญ่หลวมโคร่ง ซึ่งจะสังเกตว่าหากเป็นสูทที่เหมาะสมพอดีตัวนั้น บริเวณปลายแขนเสื้อจะมีเลยบริเวณข้อมือของผู้สวมใส่ เอกลักษณ์เด่นของทรัมป์ไม่อยู่แค่การแต่งตัวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทรงผมอันโด่ดเด่น ซึ่งนักวิจารณ์หลายคนบอกว่าควรตัดให้สั้นลง และควรปาดผมไปทางด้านหลังลักษณะคล้ายกับทรงผมของโรนัลด์ เรแกน จะทำให้ทรัมป์บุคลิกดูดีขึ้น

 

 

2.นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

ผู้นำหญิงเหล็กเยอรมนีรายนี้ได้ชื่อว่าแต่งตัวได้เชยแถมดูเป็นคุณป้ามาตั้งแต่ที่เธอเข้ารับตำแหน่งนายกในปี 2005 ด้วยการสวมแจ็คเก็ตหลากสี พร้อมกับกางเกงขายาวสีดำ ในภาพจำของสื่อนั้นแถบไม่เคยเห็นเธอสวมกระโปรงเลย เว้นแต่ชุดราตรีขณะออกงานสังคมเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น

ครั้งนึง คาร์ล ลาเกอร์เฟล อดีตแฟชั่นดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับชาวเยอรมัน ได้วิจารณ์การแต่งกายของเธอว่าดูเชยแบบสุดๆ

ภาพ : AFP

"กางเกงยาวไป เสื้อแจ็คเก็ตคับเข้ารูปหลากสี ทุกอย่างมันดูผิดไปหมด!" และแม้ว่าลาเกอร์เฟลเคยเสนอความช่วยเหลือด้านการแต่งตัวแก่เธอ แต่ดูเหมือนแมร์เคิลจะไม่ได้ต้องการเรื่องดังกล่าว

 

3. คิมจองอึน เกาหลีเหนือ

ด้วยความเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ ตระกูลคิมนับตั้งแต่รุ่นปู่ คิมอิลซุง มาจนถึงรุ่นพ่ออย่างคิมจองอิล และคิมจองอึนในปัจจุบัน นิยมสวมชุดแบบ Mao suit ซึ่งเป็นเสื้อแขนยาวที่มีกระเป๋าอยู่ทั้งสี่ด้านของสูท ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นเครื่องหมายการค้าของผู้นำเกาหลีเหนือไปแล้ว

ในยุคของคิมจองอึน เรามักจะเห็นเขาปรากฏตัวตามภาพข่าวด้วยชุดลักษณะดังกล่าวในทุกครั้ง มีเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้นที่ผู้นำคิมจะปรากฎตัวด้วยชุดสูทแบบสากล

 

 

แต่ทว่าเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ได้ปรากฏภาพของผู้นำคิมทิ้งชุดแบบ Mao suit แล้วเปลี่ยนมาสวมเสื้อแขนสั้นสีขาวที่ดูเป็น casual look มากขึ้น เนื่องจากเกาหลีเหนืออยู่ในช่วงฤดูร้อน แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่คิมจองอึนทิ้งชุด Mao suit โดยพบว่าปี 2015 ผู้นำเกาหลีเหนือเคยปรากฎตัวขณะเยือนฟาร์มในพื้นที่ห่างไกลด้วยชุดซาฟารีสีขาวแขนสั้นมาแล้วเช่นกัน

 

ภาพ : AFP

4. มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบีย

อดีตผู้นำเผด็จการลิเบียผู้นี้ นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหลายเรื่องแล้ว การแต่งตัวของเขาก็จัดว่าเข้าขั้นหลุดโลกแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบทหารเต็มยศ ชุดพื้นเมืองหลากสีที่เต็มไปด้วย"เฟอร์นิเจอร์"เต็มตัว

แม้กัดดาฟีจะได้ชื่อเป็นผู้นำเผด็จการที่ทรงอำนาจและมีทรัพย์สินมหาศาล แต่ด้วยความไม่แคร์ใครจึงทำให้เขากลายเป็นผู้นำเผด็จการที่แต่งตัวได้ห่วยสุดๆเช่นกัน

 

ภาพ : AFP

 

 

บทความแนะนำ