มาเลย์แซงไทยเตรียมทดลองใช้ 5G เดือนหน้า

วันที่ 24 ก.ย. 2562 เวลา 19:00 น.
มาเลย์แซงไทยเตรียมทดลองใช้ 5G เดือนหน้า
มาเลเซียเตรียมทดลองใช้เครือข่าย 5G ทั่วประเทศภายในเดือนหน้า คาดจะเริ่มใช้จริงภายในต้นปีหน้า ขึ้นแท่นเป็นประเทศแรกๆ ในเอเชียที่ใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

โกบินด์ ซิงห์ ดีโอ รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารและมัลติมีเดียของมาเลเซีย เผยว่า มาเลเซียหวังว่าการเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี 5G โดยการทดลองและสาธิตการใช้เครือข่าย 5G ทั่วประเทศ จะทำให้มาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ในโลกที่เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีนี้

ด้านเจ้าหน้าที่จากหัวเว่ยเผยว่า ขณะนี้หัวเว่ยได้ทำสัญญาเบื้องต้นในการใช้เทคโนโลยี 5G กับบริษัทสัญชาติมาเลเซียหลายแห่งแล้ว อาทิ Axiata's Celcom, Telekom Malaysia Bhd และ Maxis Bhd โดยคาดว่าบันทึกความเข้าใจเหล่านี้จะนำไปสู่การทำสัญญาอย่างเป็นทางการต่อไป

ทั้งนี้ มาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศเอเชียไม่กี่ประเทศที่ยังเชื่อมั่นในเทคโนโลยีของหัวเว่ย หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำไม่ให้บริษัทอเมริกันทำธุรกิจหรือใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย เพราะเกรงว่าจะถูกสอดแนมข้อมูลความมั่นคงของประเทศ โดยก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซียเคยประกาศว่า มาเลเซียจะใช้เทคโนโลยีของหัวเว่ยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และแม้ส่วนตัวเขาจะเชื่อว่าหัวเว่ยอาจมีกลไกสอดแนมบางอย่างอยู่ แต่ก็ไม่รู้ว่าหัวเว่ยจะสอดแนมมาเลเซียไปทำไม มาเลเซียจึงควรนำเทคโนโลยีอันก้าวหน้าของหัวเว่ยมาใช้ให้เป็นประโยชน์จะดีกว่า