เคยหนาวจับใจ แต่วันนี้ชาวสวิสต้องมาไว้อาลัยธารน้ำแข็งที่หายไป

วันที่ 23 ก.ย. 2562 เวลา 20:00 น.
เคยหนาวจับใจ แต่วันนี้ชาวสวิสต้องมาไว้อาลัยธารน้ำแข็งที่หายไป
ผู้คนหลายสิบคนพากันสวมชุดสีดำเดินขึ้นภูเขาในสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อไว้อาลัยกับการละลายของธารน้ำแข็งอัลไพน์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างรุนแรง

ประชาชนประมาณ 250 คนรวมถึงเด็กๆ เข้าร่วมการปีนเขา 2 ชั่วโมงบนเนินเขาพิโซล ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสวิตเซอร์แลนด์ใกล้พรมแดนลิกเตนสไตน์และออสเตรีย เพื่อไปยังส่วนปลายของธารน้ำแข็งพิโซล (Pizol glacier) ที่ละลายอย่างรวดเร็ว ทั้งๆ ที่อยู่ในระดับความสูงประมาณ 2,700 เมตร เคยหนาวเย็นตลอดปี และมีปริมาณน้ำแข็งมหาศาล

"เรามาอยู่ที่นี่ เพื่อกล่าวคำอำลาแก่พิโซล" นักธารน้ำแข็งวิทยาชาวสวิส มัทเธียส ฮุสส์ กล่าวในสุนทรพจน์ ขณะที่ เอริก เปตรินี บาทหลวงประจำเมืองเมลส์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของธารน้ำแข็ง กล่าวว่า "ขอพระเจ้าช่วยเรารับมือกับความท้าทายอันยิ่งใหญ่ของภาวะโลกร้อนด้วยเถิด"

ด้าน อเลสซานดร้า เดเจียโคมี แห่งสมาคมสวิสเพื่อการปกป้องสภาพภูมิอากาศบอกกับสำนักข่าว AFP ว่า ธารน้ำแข็งพิโซลได้สูญหายไปในปริมาณมหาศาล ซึ่งจากมุมมองทางวิทยาศาสตร์แล้ว ไม่ถือว่ามันเป็นธารน้ำแข็งอีกต่อไป

มัทเธียส ฮุสส์ แห่งมหาวิทยาลัยเทคนิค ETH ในซูริกเผยกับ AFP ว่า "ตั้งแต่ปี 1850 เราประเมินว่า มีธารน้ำแข็งสวิสมากกว่า 500 แห่งได้หายไปตลอดกาล ซึ่งรวมถึง 50 แห่งที่ได้รับการตั้งชื่อ"

ฮัสส์ ยังบอกด้วยว่า พิโซลอาจไม่ใช่ธารน้ำแข็งแห่งแรกในสวิตเซอร์แลนด์ที่หายไป แต่อาจกล่าวได้ว่าเป็นธารน้ำแข็งแห่งแรกที่ละลายไปโดยผ่านการศึกษาวิจัยอย่างละเอียด

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์เริ่มติดตามธารน้ำแข็งในปี 1893 และพิโซลได้สูญเสียปริมาณน้ำแข็งถึง 80-90% ตั้งแต่ปี 2006 เหลือปริมาณน้ำแข็ง 26,000 ตารางเมตร หรือเล้กกว่าสนามฟุตบอล 4 แห่งต่อกัน

จากการคาดการณ์โดย Glacier Monitoring Switzerland หรือ GLAMOS เกือบ 80% ของธารน้ำแข็งในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ถือว่าเป็นธารน้ำแข็งน้อย หรือมีขนาดเล็กมาก หรือ Glacierets

นอกจากนี้ ฮุสส์ และนักวิทยาศาสตร์ของสถาบัน ETH คนอื่นเตือนว่ากว่า 90% ของธารน้ำแข็งอัลไพน์อาจหายไปในช่วงปลายศตวรรษนี้ หากไม่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และจากการศึกษาของพวกเขาซึ่งตีพิมพ์ในเดือนเมษายนระบุว่า เทือกเขาแอลป์จะสูญเสียมวลน้ำแข็งอย่างน้อยครึ่งหนึ่งภายในปี 2100

ภาพชุด

AFP

AFP

AFP