ม็อบฮ่องกงถล่มห้าง ทำลายสถานีรถใต้ดิน

วันที่ 23 ก.ย. 2562 เวลา 09:00 น.
ม็อบฮ่องกงถล่มห้าง ทำลายสถานีรถใต้ดิน
 

สรุปสถานการณ์การประท้วงที่ฮ่องกงเมื่อวันทีี่ 22 กันยายน ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงได้บุกเข้าไปในพื้นที่การค้า ทำลายข้าวของและร้านค้า รวมทั้งทำร้ายร่างกายผู้อื่น ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งพยายามที่จะไปชุมนุมที่สนามบินของฮ่องกงแต่ล้มเหลว เพราะมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น

หลังจากถูกสกัดไม่ให้ไปชุมนุมที่สนามบิน ผู้ประท้วงก็ออกมาชุมนุมที่ห้างสรรพสินค้า Maritime Mall และยังรุมล้อมรถยนต์ของรั{มนตรีกระทรวงกิจการจีน แพทริก นิป แต่เขาถูกตำรวจช่วยนำตัวออกมาได้อย่างปลอดภัย

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนยังรวมตัวกันที่ห้างสรรพสินค้าในเขตอื่นๆ รวมถึงเขตซาเถียน ซึ่งเคยเกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมทำให้มีผู้บาดเจ็บ 22 คน และที่เวสต์เกาลูนในคาบสมุทรเกาลูน

ผู้ประท้วงบุกเข้าไปปลดธงชาติจีนลงจากเสาด้านนอกที่ทำการเขตซาเถียน แล้วพานเหยียบย่ำธง ก่อนนำไปทิ้งในถึงขยะ แล้วไปนำไปทิ้งที่แม่น้ำ

ขณะเดียวกัน สถานี MTR ของซาเถียนถูกปิดหลังจากผู้ประท้วงสร้างความเสียหายกับกล้องวงจรปิด เครื่องขายตั๋วและประตูทางเข้า บริการที่สถานีชิงอีก็ถูกระงับให้บริการในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังกล่าวหาว่าบริษัท MTR เข้าข้างกับเจ้าหน้าที่ในการปราบปรามผู้ประท้วง จึงเริ่มระบายความโกรธแค้นเข้าใส่ในระบบรถไฟใต้ดินและห้างสรรพสินค้าที่บริหารโดยผู้ดำเนินการรถไฟใต้ดิน ทำลายข้าวของ และร้านค้าได้รับความเสียหายเป็นอันมาก

ภาพชุดความวุ่นวายที่ซาเถียนและที่อื่นๆ

AFP

AFP

AFP

AFP

AFP

AFP