ญี่ปุ่นเตือนประชาชนรับมือฝนหนัก-ดินถล่มจากไต้ฝุ่น"ตาปาห์"

วันที่ 22 ก.ย. 2562 เวลา 17:38 น.
ญี่ปุ่นเตือนประชาชนรับมือฝนหนัก-ดินถล่มจากไต้ฝุ่น"ตาปาห์"
กรมอุตุฯญี่ปุ่นออกประกาศเตือนพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศให้ระวังฝนตกหนัก-ลมแรง-ดินถล่มจากอิทธิพลไต้ฝุ่นตาปาห์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ได้ออกประกาศเตือนพื้นที่ทางตะวันตกของญี่ปุ่นให้เตรียมรับมือฝนตกหนัก ลมแรง คลื่นสูง และดินถล่ม จากอิทธิพล พายุไต้ฝุ่น "ตาปาห์" ที่ยังคงเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลจีนตะวันออก

กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปาห์" จะเคลื่อนตัวผ่านใกล้กับช่องแคบสึชิมะในเวลากลางคืน จากนั้นจะเคลื่อนตัวออกสู่ทะเลญี่ปุ่นก่อนจะเข้าใกล้ทางเกาะฮอกไกโดและจังหวัดอื่นทางตอนเหนือในวันอังคาร

พายุไต้ฝุ่น "ตาปาห์" จะส่งผลกระทบต่อการขนส่งสาธารณะในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และสายการบินต่าง ๆ ได้ยกเลิกเที่ยวบินในวันอาทิตย์ทั้งขาเข้าและขาออกจากเกาะคิวชูหลายเที่ยวบิน ขณะที่บริษัทรถไฟคิวชูก็ระงับการให้บริการบางส่วนเช่นกัน

ด้าน สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในเมืองโนเบะโอกะ จังหวัดมิยาซากิ ได้มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระจกแตะและรถพลิกคว่ำเนื่องจากลมแรง และมีประมาณ 5,000 ครัวเรือนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นคาดว่า เกาะหลักทางตะวันตกของชิโกกุจะมีปริมาณน้ำฝน 400 มิลลิเมตร และในคิวชูจะเผชิญปริมาณน้ำฝน 300 มิลลิเมตร จนถึงเวลา 6.00 น. ของวันจันทร์ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น

ภาพ เอเอฟพี