ชมชัดๆภาพความเสียหายโรงน้ำมันซาอุฯ

วันที่ 21 ก.ย. 2562 เวลา 17:40 น.
ชมชัดๆภาพความเสียหายโรงน้ำมันซาอุฯ
ซาอุฯเผยโรงน้ำมันอรามโกถูกโดรน 25 ลำและมิสไซล์โจมตีอย่างหนัก

จากเหตุโจมตีโรงน้ำมันสองแห่งคือโรงกลั่นที่ Abqaiq และโรงกลั่นที่ Khurais ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นของบริษัทซาอุดิ อรามโก รัฐวิสาหกิจน้ำมันขนาดใหญ่ของซาอุดิอาระเบียเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก อีกทั้งกระทำต่อกระบวนการผลิตน้ำมันป้อนเข้าสู่ตลาดโลก

ทางการซาอุดิอาระเบียได้เชิญสำนักข่าวต่างประเทศเข้าสำรวจความเสียหายของโรงน้ำมัน Abqaiq ซึ่งนับเป็นหนึ่งในแหล่งขุดเจาะน้ำมัน 2 แห่งที่ถูกโจมตี

ภาพ : AFP

สำหรับโรงกลั่น Abqaiq ตั้งอยู่บริเวณทางทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งขุดเจาะน้ำมันขนาดใหญ่ที่สำคัญที่สุดของซาอุดิอาระเบีย รวมถึงเป็นหนึ่งในแหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบและเป็นโรงงานแปรรูปน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีกำลังการผลิตน้ำมันดิบมากกว่า 7 ล้านบาร์เรลต่อวัน

แม้ว่าเวลาจะผ่านมาเพียง 1 สัปดาห์แต่ทางการซาอุดิ อรามโกได้เริ่มกระบวนการซ่อมแซมแล้ว โดยคาดหวังจะให้แล้วเสร็จเร็วที่สุดเพื่อกลับมามีกำลังการผลิตป้อนตลาดน้ำมันในตลาดโลกได้ตามเดิม

ภาพ : AFP

นักข่าวของซีเอ็นบีซีรายงานว่า จากการเปิดเผยของบริษัทอรามโกระบุว่ามีคนงานทำงานอยู่ในโรงน้ำมันดิบขณะเกิดเหตุโจมตีราว 200 คน

เจ้าหน้าที่อรามโกเผยว่า ขณะนี้โรงน้ำมันที่ Khurais สามารถผลิตน้ำมันได้เพียง 30% จากกำลังการผลิตปกติ โดยเดินหน้าผลิตน้ำมันตลอด 24 ชั่วโมง และคาดว่าจะดำเนินการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายจากโจมตีจนกลับมาผลิตได้เต็มกำลังอีกครั้งช่วงปลายเดือนกันยายนนี้

 

ภาพ : AFP

ทางการซาอุฯกล่าวอีกว่า ในเดือนพฤศจิกายนทั้งประเทศจะสามารถกลับมาผลิตน้ำมันได้ราว 12 ล้านบาร์เรลต่อวัน แม้ว่าช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทางซาอุฯจะลดกำลังการผลิตน้ำมันเหลือ 10 ล้านบาร์เรลต่อวันสืบเนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกตกต่ำ

 

ภาพ : AFP

ทางการซาอุฯยังเผยอีกว่าโรงน้ำมัน Abqaiq ที่ถูกโจมตีนี้มีอายุเก่าแก่ถึง 70 ปีแล้วนั้นถูกโจมตีถึง 18 ครั้ง ส่วนอีกแห่งถูกโจมตีถึง 4 ครั้ง และแม้จะถูกโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาถึง 18 จุด แต่ทางคนงานในโรงน้ำมัน Abqaiq ก็สามารถกลับมาผลิตน้ำมันได้ 2 ล้านบาร์เรลภายใน 48 ชั่วโมงหลังเหตุโจมตี ขณะที่ส่วนที่เหลือที่ยังคงเสียหายทางอรามโกตั้งใจจะซ่อมให้เสร็จภายในปลายเดือนกันยายนนี้แต่ต้องรอจัดส่งชิ้นส่วนบางอย่างจากทางสหรัฐและยุโรป

 

ภาพ : AFP

ก่อนหน้านี้ พันเอกTurki al-Maliki โฆษกกองกำลังพันธมิตรอาหรับแถลงเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า เหตุโจมตีโรงน้ำมันเมื่อคืนวันเสาร์ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น พบว่ามีการใช้โดรนโจมตีถึง 25 ลำ รวมถึงขีปนาวุธร่อนอีกจำนวนหนึ่งในการโจมตี

ภาพ : AFP

โฆษกซาอุฯ อ้างว่าขีปนาวุธทั้งหมดถูกยิงมาจากทางเหนือ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของอิหร่านอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ไม่ได้ถูกยิงจากทางเยเมนซึ่งเป็นพื้นที่ของกบฏฮูตี เนื่องจากโดรนที่ใช้ในการโจมตีนั้นอยู่นอกขอบเขตของโดรนที่ใช้โดยกลุ่มกบฏฮูตี

 

 

ภาพ : AFP