ฮ่องกงโบกธงอังกฤษชูรูปควีนหน้ากงสุล หวังเจ้าอาณานิคมเก่าช่วยอุ้ม

วันที่ 15 ก.ย. 2562 เวลา 13:03 น.
ฮ่องกงโบกธงอังกฤษชูรูปควีนหน้ากงสุล หวังเจ้าอาณานิคมเก่าช่วยอุ้ม
 

ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงหลายร้อยคนชุมนุมที่ด้านนอกสถานกงสุลสหราชอาณาจักรในฮ่องกง เพื่อเรียกร้องให้สหราชอาณาจักรและประชาคมโลกสนับสนุนขบวนการให้ปฏิรูปประชาธิปไตย

ผู้ชุมนุมพากันโบกธงชาติของสหราชอาณาจักร (ธงยูเนียนแจ็ค) และพากันร้องเพลงว่า God save the Queen ซึ่งเป็นเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมีของสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังพากันร้องตะโกนว่า '' U.K ช่วยฮ่องกง ''

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้อดีตเจ้าอาณานิคมของฮ่องกง ช่วยรับประกันว่าสิทธิปกครองตนเองของเองจะเป็นไปตามข้อตกลงกับจีน หลังจากที่สหราชอาณาจักรคืนฮ่องกงในปี 1997 โดยเมื่อต้นเดือนนี้ชาวฮ่องกงจำนวนหนึ่งยังจัดการชุมนุมที่คล้ายกันเพื่อเรียกร้องให้สหราชอาณาจักรเคลื่อนไหว

Photo by Nicolas ASFOURI / AFP

ทั้งนี้ ก่อนการส่งคืนฮ่องกง ได้มีปฏิญญาร่วมระหว่างจีน- อังกฤษลงนามในปี 1984 (Sino-British Joint Declaration 1984) ซึ่งได้กำหนดอนาคตของฮ่องกงโดยระบุว่าหลังจากกลับไปยังจีนในปี 1997 จะมีการใช้สูตร "หนึ่งประเทศสองระบบ" ที่รับรองเสรีภาพของชาวฮ่องกงในอัตราที่สูงมาก ซึ่งประชาชนแผ่นดินใหญ่ไม่มีเสรีภาพในระดับนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงที่ด้านหน้าสถานกงสุลชูแผ่นบ้ายระบุว่า "ปฏิญญาร่วมจีน - อังกฤษเป็นโมฆะ" อีกป้ายเขียนไว้ว่า "SOS Hong Kong" หรือช่วยฮ่องกงด่วน ผู้ชุมนุมยังร้องตะโกนว่า "ประเทศหนึ่งมีสองระบบตายแล้ว" พร้อมกับ ร้องตะโกนว่า "ปลดปล่อยฮ่องกง"

Photo by Nicolas ASFOURI / AFP

ขณะนี้ มีคนหนุ่มสาวจำนวนมากที่กำลังหาทางออกจากฮ่องกง ซึ่งผู้ประท้วงกล่าวว่าสหราชอาณาจักรควรเปลี่ยนสถานะของหนังสือเดินของพลเมืองอังกฤษ (พลเมืองโพ้นทะเล) ซึ่งเป็นประเภทหนังสือเดินทางที่ริเริ่มขึ้นหลังจากคืนฮ่องกงให้จีน โดยหนังสือเดินทางประเภทนี้ อนุญาตให้ผู้ถือไปเที่ยวสหราชอาณาจักรเป็นเวลา 6 เดือน แต่ไม่ได้รับสิทธิโดยอัตโนมัติในการอาศัยหรือทำงานที่นั่น

แจ็คกี้ เจิง วัย 25 ปีกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “ ฉันมาที่นี่เพื่อเรียกร้องให้สหราชอาณาจักรปกป้องสิทธิ์ของพลเมืองของเราในฮ่องกง และเป็นปากเป็นเสียงให้ฮ่องกงภายใต้ปฏิญญาร่วม”

Photo by Nicolas ASFOURI / AFP

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักรกล่าวว่ามีความรับผิดชอบทางนิตินัย เพื่อให้แน่ใจว่าจีนปฏิบัติตามปฏิญญาร่วมปี 1984 โดย โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักรกล่าวในเดือนมิถุนายนว่า "ปฏิญญาร่วมถือเป็นสนธิสัญญาที่มีผลผูกพันทางกฎหมายระหว่างสหราชอาณาจักรและจีน ซึ่งยังคงมีผลบังคับใช้ในวันนี้ เหมือนเมื่อครั้งที่ลงนามกันและให้สัตยาบันเมื่อ 30 ปีที่แล้ว" และย้ำว่า "ในฐานะผู้ลงนามร่วม รัฐบาลอังกฤษจะยืนยันสถานะของเราต่อไป"

อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าสหราชอาณาจักรจะเช่นไรที่จะปกป้องสถานะนั้น เพราะอาจกระทบต่อความร่วมมือทางการค้าและการลงทุนที่ใกล้ชิดกับจีนมากขึ้น เพราะนับตั้งแต่ปี 1997 จีนได้กลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ส่วนสหราชอาณาจักรจะอยู่ในสถานะที่สั่นคลอนหลังจากออกจากสหภาพยุโรปในปลายเดือนหน้า

Photo by Nicolas ASFOURI / AFP