จับตาวิกฤตน้ำมัน กำลังการผลิตทั่วโลกหายไป5%ต่อวันหลังซาอุถูกโจมตี

  • วันที่ 15 ก.ย. 2562 เวลา 10:31 น.

จับตาวิกฤตน้ำมัน กำลังการผลิตทั่วโลกหายไป5%ต่อวันหลังซาอุถูกโจมตี

 

การโจมตีโรงกลั่นน้ำมันสำคัญ 2 แห่งในซาอุดิอาระเบียด้วยโดรนของกบฎฮูษีของเยเมนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาซึ่งสร้างความเสียหายให้กับกระบวนการผลิตน้ำมันดิบส่วนใหญ่ของประเทศ และทั้งนี้ ซาอุดิอาระเบีย เป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก

โรงงานผลิตน้ำมันที่ตกเป็นเป้าหมายสามารถกลั่นน้ำมันดิบได้ 8.45 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดย Aramco ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ด้านน้ำมันของรัฐ กล่าวว่าการโจมตีส่งผลต่อการผลิตน้ำมัน 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของกำลังการผลิตต่อวันโดยรวมของประเทศ และถือเป็นกำลังการผลิตในสัดส่วนถึง 5% ของทั้งโลก

ขณะนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าโรงงานได้รับความเสียหายแค่ไหน แต่การปิดโรงงานมากกว่า 2 - 3 วันจะส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำมันทั่วโลก นักวิเคราะห์ที่ติดตามอุตสาหกรรมน้ำมันของซาอุดีอาระเบียอย่างใกล้ชิดกล่าวว่า จากข้อมูลที่ได้รับทราบว่าผลกระทบจะไม่รุนแรง โดยอาจจะเกิดไฟดับเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ซึ่งซาอุดิอาระเบียสามารถควบคุมได้

“ราคาน้ำมันดิบจะยังคงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่เห็นได้ชัดว่าเศรษฐกิจโลกรอดพ้นจากการถูกโจมตี” Robert McNally ประธาน บริษัท Rapidan Energy Group บริษัท วิจัยตลาดในวอชิงตันกล่าวกับ NYT

ด้านกระทรวงพลังงานของสหรัฐกล่าวว่า หากจำเป็นสหรัฐจะพร้อมใช้น้ำมันสำรองจากคลังน้ำมันยุทธศาสตร์ เพื่อชดเชยการหยุดชะงักของอุปทานการผลิต

โดยในแถลงการณ์เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา (วันอาทิตย์ตามเวลาประเทศไทย) กระทรวงพลังงานกล่าวว่า ริก เพอร์รี รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในกระทรวงทำงานร่วมกับสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) เพื่อหาวิธีรับมือกับปัญหาการผลิตน้ำมันหยุดชะงัก และความเป็นเป็นได้ที่จะต้องร่วมมือแก้ปัญหาในระดับโลกหากจำเป็น

ทั้งนี้ ปริมาณสำรองน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์ของสหรัฐอยู่ที่ 630 ล้านบาร์เรล ส่วนความเคลื่อนไหวของตลาดน้ำมันโลกจะต้องจับตาอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยเฉพาะในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ