ของบริจาคช่วยเหยื่อเฮอร์ริเคนกำลังสร้างภาระให้บาฮามาส

  • วันที่ 14 ก.ย. 2562 เวลา 14:07 น.

ของบริจาคช่วยเหยื่อเฮอร์ริเคนกำลังสร้างภาระให้บาฮามาส

รัฐบาลบาฮามาสและองค์กรบรรเทาทุกข์กำลังประสบปัญหากับการจัดการสิ่งของบริจาคช่วยผู้ประสบภัยที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง บางอย่างกลายเป็นภาระจนไม่สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างเต็มที่

โบสถ์ Christ Episcopal ซึ่งเป็นชุมชนของชาวบาฮามาสในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดาของสหรัฐได้เปิดรับสิ่งของบริจาคตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา 1 วันหลังจากเฮอร์ริเคนโดเรียนถล่มเกาะอะบาโกและแกรนด์บาฮามาทางตะวันตกเฉียงเหนือของบาฮามาสอย่างหนักจนมียอดผู้เสียชีวิตถึง 50 ราย

ทว่าบาทหลวงของโบสถ์ดังกล่าวเผยว่า แม้จะมีสิ่งของบริจาคถูกส่งมาที่โบสถ์มากมาย แต่บางอย่างไม่สามารถส่งไปให้ผู้ประสบภัยได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่สกปรก หรืออาหารกระป๋องที่หมดอายุ ทำให้ทางโบสถ์ต้องใช้แรงงานคนจำนวนมากในการคัดแยก

นอกจากนี้ อาสาสมัครจากนานาชาติและกองทัพสื่อมวลชนที่หลั่งไหลเข้าไปในพื้นที่ยังทำให้การจราจรที่สนามบินในกรุงแนสซอแออัด อีกทั้งยังมีขยะบนรันเวย์กีดขวางทางขึ้นลงของอากาศยาน ทำให้การจราจรทางอากาศติดขัด จนเจ้าหน้าที่ทางการบินต้องสั่งระงับการขึ้นบินของเครื่องบินเล็กและเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราวเมื่อวันที่ 5 ที่ผ่านมา เพื่อจัดระเบียบการจราจร

ขณะที่สมาคมเจ้าของเครื่องบินและนักบินออกแถลงการณ์ในอีก 2 วันถัดมาว่า ท่าอากาศยานทั้งสามแห่งของบาฮามาสเต็มไปด้วยเครื่องบินส่วนตัว จนการจราจรติดขัด ทำให้เกิดความล่าช้าในการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย จึงขอความร่วมมือผู้ที่ต้องการช่วยเหลือบริจาคเงินให้กับองค์กรที่น่าเชื่อถือแทนการเดินทางไปด้วยตนเอง

เช่นเดียวกับ โฮเซ่ อันเดรส เซเลบริตี้เชฟชาวอเมริกัน-สเปน ผู้ก่อตั้งองค์การการกุศล World Central Kitchen ที่ทำอาหารใหม่ๆ ร้อนๆ แจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยเฮอร์ริเคน ที่ยืนยันว่าวิธีช่วยเหลือที่ดีที่สุดคือการบริจาคเงิน

ต่อมาสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติบาฮามาส ได้เผยแพร่รายการสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่ต้องการเร่งด่วน 36 ชนิด เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เนยถั่ว ผ้าอ้อม นมผงสำหรับทารก ผ้าอนามัย ยากันแมลง

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ