CIA เผยเคยใช้นกพิราบสอดแนมโซเวียต

วันที่ 14 ก.ย. 2562 เวลา 11:35 น.
CIA เผยเคยใช้นกพิราบสอดแนมโซเวียต
ซีไอเอเผยเอกสารลับเคยใช้ทั้งนกพิราบและแมว สอดแนมสถานที่สำคัญของโซเวียตในยุคสงครามเย็น

เอเอฟพีรายงานว่า แฟ้มเอกสารซึ่งถูกลดชั้นความลับแล้วของสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ หรือ CIA ซึ่งถูกเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยระบุว่าในช่วงยุค 1970 ซีไอเอ มีโครงการฝึกสัตว์หลากหลายชนิดให้เชื่องเพื่อใช้ในภารกิจสอดแนมข้อมูลด้านข่าวกรอง

สัตว์หลายชนิดเหล่านั้นประกอบด้วยนกประเภท กา นกพิราบ รวมถึงสัตว์ประเภทอื่นๆอย่าง แมว สุนัข และปลาโลมา

โดยสัตว์แต่ละชนิดจะมีการทดลองสอดแนมที่ต่างกันเช่น ในแมวพวกเขาจะทดลองติดลำโพงขนาดเล็กเพื่อดักฟังเสียง ส่วนสุนัขพวกเขาได้ฝังอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็กลงในสมองสุนัขเพื่อทดสอบว่าสามารถควบคุมระยะไกลได้หรือไม่

แต่ที่ไปไกลกว่านั้นคือการทดลองฝึกปลาโลมาพร้อมติดอาวุธนิวเคลียร์เพื่อหวังใช้โจมตีฐานทัพเรือของโซเวียตในยุคนั้น ภายใต้ชื่อโครงการ Oxygas และ Chirilogy จะทำการฝึกให้โลมาปฏิบัติภารกิจแทนมนุษย์ในภารกิจลอบดำน้ำเข้าไปติดตั้งทุ่นระเบิดภายในท่าเรือของโซเวียต

แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นวิธียอดฮิตตลอดกาลคือการใช้นกพิราบสอดแนมอีกฝ่ายภายใต้ชื่อโครงการ Tacana ที่จะมีการติดตั้งกล้องขนาดจิ๋วเพื่อถ่ายภาพอัตโนมัติ

นกพิราบสื่อสารนั้นอยู่คู่กับหลายอารยธรรมมนุษย์มานับพันปี แต่เพิ่งมีการใช้นกพิราบในภารกิจด้านข่าวกรองตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1

กระทั่งยุคสงครามเย็นสหรัฐได้ทดลองนำนกพิราบนับร้อยๆตัวมาฝึกและทดสอบตามเส้นทางบินว่าพวกมันสามารถปฏิบัติภารกิจได้หรือไม่ แต่ความยากก็คือการที่ต้องให้มันบินลงในสถานที่จริงซึ่งไม่ได้อยู่ในเส้นทางบินที่มันถูกฝึกมา

กระทั่งสหรัฐได้ทดลองใช้นกพิราบสอดแนมท่าเรือของโซเวียตในเมืองเลนินกราด หรือปัจจุบันคือเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งเป็นท่าเรือที่โซเวียตใช้ต่อเรือดำน้ำนิวเคลียร์

ผลการทดสอบด้วยการใช้นกพิราบหลายตัวพบว่าบางรูปก็ใช้งานได้ ขณะที่นกบางตัวซึ่งถูกปล่อยออกไปพร้อมกับกล้องจิ๋วราคาแพง แต่มันก็ไม่บินกลับมาอีกเลย บางตัวถูกเหยี่ยวโจมตี บางตัวก็กลับมาแต่ตัวแต่ไม่พบกล้อง

อย่างไรก็ดีเอกสารดังกลาวไม่ได้ระบุถึงปฏิบัติการในเลนินกราด แต่จากบันทึกเอกสารในปี 1978 ซีไอเอได้ตั้งข้อสังเกตไว้มากเกี่ยวกับการใช้นกในภารกิจสอดแนม

Photo : แฟ้มภาพ AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต